Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mê Linh khó giải bài toán nước sạch

15 Tháng Mười Một 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Tính đến tháng 10/2018, tỷ lệ người dân huyện Mê Linh được dùng nước sạch mới đạt khoảng 12%. Điều này khiến hành trình về đích nông thôn mới của huyện Mê Linh còn nhiều gian nan.

Lắp đặt đường ống cấp nước sạch cho người dân huyện Mê Linh

Thiếu nguồn cấp nước

Với tổng số 5.385 hộ/6.290 hộ đã có nước sạch để sử dụng, hai thị trấn Quang Minh và Chi Đông là những địa phương có tỷ lệ người dân được tiếp cận nước sạch cao nhất huyện Mê Linh. Nguồn nước sạch được cung cấp từ Nhà máy nước Quang Minh và Nhà máy nước Hà Phong. Trong khi đó, 16 xã còn lại của huyện Mê Linh chiếm tới 47.010 hộ, nhưng tổng số hộ đang được dùng nước sạch chỉ là 805 hộ. Tất cả những hộ này đều cư trú ở xã Thanh Lâm, được dùng nước sạch từ Nhà máy nước thôn Yên Vinh.

Huyện Mê Linh có tổng dân số khoảng 229.000 người, tương đương 53.300 hộ dân. Tuy nhiên, đến nay, tổng số hộ được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế mới đạt khoảng 6.190 hộ (chiếm gần 12%). Bên cạnh số hộ được dùng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, để bảo đảm sức khỏe, gần 30% tổng số hộ trên địa bàn huyện Mê Linh chấp nhận bỏ tiền túi, đầu tư hệ thống lọc để có nước sạch sử dụng.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Thị Ngọc Hà, toàn huyện hiện chỉ có 3 trạm cấp nước sạch quy mô nhỏ, được đầu tư xây dựng từ nhiều năm trước, năng lực cấp nước rất hạn chế. Cũng theo bà Hà, việc nằm xa các nhà máy nước hiện có của TP khiến công tác lắp đặt đường ống cấp nước đến các vùng dân cư trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn. Đây là hai nguyên nhân khiến tỷ lệ người dân huyện Mê Linh được dùng nước sạch đạt thấp.

Đẩy nhanh tiến độ

Chia sẻ với những khó khăn của huyện Mê Linh đối với mục tiêu cấp nước sạch, UBND TP Hà Nội đã thống nhất đề xuất để Liên doanh Công ty CP Nước sạch nông thôn Thái Bình và Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật Năng lượng phối hợp, tổ chức thực hiện Dự án cấp nước sạch cho 12 xã ven sông Hồng. Một nhà máy nước có công suất 25.000m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước mặt sông Hồng đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để khởi công xây dựng tại xã Tiến Thịnh. Dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2019, sẽ có 50.000 người dân được dùng nước sạch. Con số này sẽ tăng thêm 150.000 người vào năm 2020, khi giai đoạn mở rộng mạng lưới hoàn thành.

UBND TP Hà Nội cũng đã giao Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội tiếp tục hoàn thiện mạng lưới cấp nước cho 4 xã: Tiền Phong, Tráng Việt, Mê Linh, Đại Thịnh thuộc Dự án nâng công suất nhà máy Bắc Thăng Long – Vân Trì lên 150.000m3/ngày đêm. Dự án đang được tích cực thực hiện. Dự kiến, sẽ có 48.000 người dân huyện Mê Linh được dùng nước sạch vào cuối năm 2019.

Đồng hành với nỗ lực “phổ cập” nước sạch chung của TP, huyện Mê Linh cũng đã chủ động lập Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch bổ sung cho hai thị trấn Quang Minh và Chi Đông. Theo đó, một nhà máy với quy mô công suất thiết kế 4.600m3/ngày đêm sẽ được hoàn thành vào năm 2020, góp phần mang nước sạch tới cho gần 1.000 hộ dân còn lại thuộc hai thị trấn này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, năm 2018, địa phương đã phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền cho hàng nghìn hộ dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Từ đó, tìm kiếm sự ủng hộ của người dân đối với chủ trương lớn của TP. Ông Quang cũng nhấn mạnh, cấp nước sạch cho người dân sẽ là nhiệm vụ chính trị - xã hội trọng tâm của địa phương trong hai năm tới. Bởi điều này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực, giúp nâng cao đời sống cho cư dân nông thôn, mà còn là tiêu chí hết sức quan trọng để huyện Mê Linh hoàn thành mục tiêu Chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo KTĐT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân