Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Máy tự động vớt rác trên mặt nước

20 Tháng Ba 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h- Em Đào Vạn Quang (học sinh lớp 10/17TN, trường THPT Phan Chu Trinh, TP.Đà Nẵng) đã chế tạo chiếc máy nói trên. Khi máy được thả lên mặt nước, con người chỉ việc ngồi trên bờ, bấm nút điều khiển từ xa, máy sẽ thay họ thu rác.

Ảnh: Em Quang đang điều khiển chiếc máy vớt rác
của mình thu lượm rác trên sông Hàn (Đà Nẵng).

Chiếc máy được cấu tạo gồm khối khởi tạo, khối điều khiển, nguồn, khối tạo lực hút, khối di chuyển, khoang chứa rác. Máy hoạt động dựa trên lực hút li tâm để cuốn rác chuyển vào thùng phía sau. Khi thùng đầy rác, người điều khiển sẽ bấm nút để máy vào bờ, lấy thùng rác ra và thay vào thùng khác.

Hiện tại máy chạy bằng ắc-quy với tốc độ 15km/giờ. Quang cho biết, sắp tới, sẽ hoàn thành nốt 3 chi tiết còn lại cho máy: gắn bộ thu nạp năng lượng mặt trời, vì ở các sông, hồ thường thoáng đãng, để tạo năng lượng cho máy chạy thay vì dùng ắc-quy; gắn bộ cảm biến tự động để máy tự đi gom rác, tự vào bờ đổ rác; gắn thêm hai cánh tay phá rác, để những rác cồng kềnh, máy sẽ phá nhỏ trước khi thu gom.

Với giá khoảng 2 triệu đồng, chi phí vận hành rẻ, công nghệ đơn giản, có thể sản xuất hàng loạt, máy dọn rác của Quang có kỳ vọng sớm được ứng dụng rộng rãi trên toàn quốc. Hiện chiếc máy đã được đưa vào thử nghiệm tại tại một số ao, hồ ở Đà Nẵng. Công trình vừa đoạt được giải Ba cuộc thi sáng tạo toàn quốc dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo Đất Việt)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân