Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Máy gieo hạt của học sinh lớp 9

22 Tháng Tư 2020 6:55:00 SA

Với ăcquy tích năng lượng mặt trời sạc đầy trong vòng 6 tiếng, máy của Quang có thể hoạt động liên tục 2 tiếng trong thời tiết không có nắng và có hệ thống chiếu sáng nếu sử dụng vào ban đêm.

Với ăcquy tích năng lượng mặt trời sạc đầy trong vòng 6 tiếng, chiếc máy của Nguyễn Trịnh Quang (học sinh lớp 9 Trường THCS Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) có thể hoạt động liên tục 2 tiếng trong thời tiết không có nắng và có hệ thống chiếu sáng nếu sử dụng vào ban đêm. Khi bật điều chỉnh tốc độ, chỉ cần đẩy nhẹ chiếc máy lên phía trước để bốn mũi khoan bằng thép xuyên vào đất tạo rãnh. Ngay sau đó, bốn hộp đựng hạt bắp và phân vi sinh dạng phễu làm bằng ống nhựa PVC lắp gần cuối thân máy nhả hạt bắp rơi xuống các rãnh đều tăm tắp. Bắp và phân rơi đến đâu, bộ phận lấp hạt làm bằng thép, theo điều chỉnh, tăng giảm lượng đất lấp vào rãnh. Trong vòng 2 phút 30 giây trên diện tích 100m2, bắp và phân đã được gieo và lấp lại. Kết quả ghi nhận được là trong cùng thời gian 2 phút 30 giây so với người gieo thủ công, năng suất máy cao hơn 20 lần (hạt bắp), 60 lần (đậu phộng), 40 lần (đậu đen) và 56 lần (đậu xanh).

Xe di chuyển được nhờ vào tấm pin mặt trời được đặt ở vị trí có nắng. Cậu học trò dùng hai tấm pin mặt trời mắc song song với nhau rồi nối vào bộ điều khiển sạc. Từ bộ điều khiển sạc nối vào ăcquy. Với nguồn năng lượng được sạc vào bình ăcquy, máy được lắp môtơ giảm tốc tốc độ quay 300 vòng/phút. "Trước khi gieo hạt ta phải sạc đầy điện cho bình ăcquy. Để điều chỉnh được tốc độ của máy cần gắn thêm bộ điều tốc. Trên bộ điều tốc có nút điều khiển thay đổi tốc độ quay của môtơ, giúp thay đổi tốc độ của máy nên có thể đẩy máy đi nhẹ nhàng không tốn sức" - Quang chia sẻ.

 

 

 

 

 

 

 

Đăng Khoa/KHĐS

https://khoahocdoisong.vn/may-gieo-hat-cua-hoc-sinh-lop-9-141031.html

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân