Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mâu thuẫn vì phí bảo trì

11 Tháng Tư 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có hơn 3.000 nhà chung cư, chủ yếu tập trung ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi tập trung những điểm nóng về tranh chấp, khiếu nại trong việc thu phí bảo trì kéo dài nhiều năm qua.

Ảnh minh họa

1/ Tính đến tháng 2-2019, trên địa bàn TP Hà Nội có 745 chung cư thương mại được đưa vào sử dụng. Trong đó, đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị được 492/745 chung cư, bàn giao kinh phí bảo trì 238/492 chung cư. Có 174 chung cư tái định cư đưa vào sử dụng, trong đó tổ chức Hội nghị nhà chung cư bầu được 82/174 chung cư; bàn giao kinh phí bảo trì được 49/82 chung cư.

Hiện nay, quỹ bảo trì chung cư có giá trị rất lớn, nhất là với những chung cư hơn 20 tầng. Hẳn dư luận chưa quên dự án chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), hay dự án Star City (81 Lê Văn Lương, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư & Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư có nhiều biểu hiện nhập nhèm trong việc bàn giao quỹ bảo trì chung cư, gây khiếu kiện kéo dài. Đây không phải là những trường hợp điển hình cho việc chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì. Còn hàng loạt các trường hợp khác, chủ đầu tư cố tình chây ì không trả phí bảo trì cho ban quản trị chung cư. Đặc biệt là những chung cư cao cấp có số tiền quỹ bảo trì quá lớn như Keangnam (Hà Nội) lên đến khoảng 160 tỷ đồng.

Nguyên nhân của nhiều vụ việc phức tạp liên quan quỹ bảo trì là do phương thức thu và quản lý, sử dụng phí bảo trì còn nhiều bất cập. Trong đó, quy định thu phí bảo trì vào thời điểm nhận căn hộ khiến người mua nhà thêm gánh nặng tài chính vì phải trả thêm 2% giá trị hợp đồng. Mặt khác, giá trị quỹ bảo trì quá lớn cũng là miếng mồi ngon khiến nhiều đối tượng muốn vào ban quản trị chung cư để trục lợi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư.

2/ Theo quy định của Luật Xây dựng, thời gian bảo hành chung cư của nhà thầu thi công tối thiểu là 5 năm kể từ khi đưa vào sử dụng, nên trên thực tế, gần như các chung cư không có nhu cầu sử dụng quỹ bảo trì trong những năm đầu. Thế nhưng hiện nay, việc thực hiện quy định này khá mập mờ dẫn đến tình trạng một số chủ đầu tư đã áp dụng tùy tiện việc thu phí. Bên cạnh đó, phương án giao ban quản trị chung cư thu phí bảo trì cũng khó khả thi bởi đây không phải là một cấp hành chính, nên với những hộ không đóng quỹ bảo trì, sẽ không thể cưỡng chế được. Ngoài ra, không phải ai cũng đủ năng lực quản lý, không hiếm ban quản trị làm việc thiếu hiệu quả, thiếu năng lực và minh bạch khiến cư dân bức xúc. Hình ảnh cư dân treo băng-rôn phản đối vì không thực hiện đúng cam kết, không công khai tài chính, mập mờ trong việc quản lý thu - chi nhằm trục lợi cá nhân cũng phổ biến.

Một trong những sự việc gây chú ý nhất thời gian vừa qua là việc cư dân chung cư Văn Phú Victoria (Hà Nội) vừa thay thế ban quản trị cũ do những khúc mắc chung quanh vấn đề quản lý tài chính và quy chế hoạt động. Hay như tại khu chung cư cao cấp Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội), cư dân cũng đã lên tiếng “tố” ban quản trị không công khai minh bạch về hoạt động, thu - chi tài chính và cung cấp dịch vụ tại tòa nhà.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch & Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, việc quy định nộp 2% phí bảo trì như hiện nay sẽ tạo ra nguồn tiền rất lớn, có thể lên tới hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Số tiền quá lớn này gây rất nhiều khó khăn trong việc quản lý và sử dụng, nhất là trong bối cảnh mô hình ban quản trị nhà chung cư chưa được chuẩn hóa, thiếu năng lực chuyên môn. Thực tế, dù số tiền phí bảo trì đang thu là 2% giá trị căn hộ cũng không thể đủ để thực hiện bảo trì trong suốt vòng đời của một tòa nhà, các cư dân vẫn phải đóng thêm tiền khi hết quỹ bảo trì. Vì thế, để có kinh phí bảo trì nhà chung cư, theo các chuyên gia, cần tính toán theo kế hoạch từng năm rồi cụ thể hóa bằng việc thu theo năm hoặc khi có phát sinh bao nhiêu thì huy động nộp vào để lấy tiền chi tiêu. Cùng với đó là các chế tài quy định cụ thể để tránh xảy ra mâu thuẫn liên quan phí bảo trì.

 

 

 

 

 

 

Thanh Tùng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân