Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mát lành chè vải thiều hạt sen

28 Tháng Bảy 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h- Trong tiết trời oi ả, không gì khoái khẩu bằng được thưởng thức một bát chè vải thiều hạt sen mát lành. 

Tháng 6 hằng năm là thời điểm mùa vải thiều chín mọng. Những chùm vải tròn, đỏ sum suê đung đưa trong gió trông thật đẹp mắt, hấp dẫn. Quả vải thiều Thanh Hà tuy không to nhưng cùi dày, thịt trắng giòn, có vị ngọt sắc, hạt nhỏ hoặc gần như không có hạt.

Dù đã xa quê gần 10 năm nhưng chị Nguyễn Thị Hiền (34 tuổi) ở phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) vẫn nhớ như in cách làm món chè vải thiều hạt sen mát lành của quê hương Thanh Hà. Cách làm món này chị được bà ngoại và mẹ dạy cho từ hồi còn bé. Theo lời của chị Hiền thì chỉ cần hơn 30 phút là cả nhà sẽ có món chè thật thanh mát và hợp miệng.

“Vải thiều vốn dĩ có vị ngọt và nóng. Còn hạt sen có vị mát lành. Ngoài ra hạt sen còn là loại thực phẩm bổ dưỡng, một vị thuốc được nhiều người ưa dùng để làm các loại chè trong dịp hè”, chị Hiền giới thiệu.

Đầu tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Để làm một nồi chè vải thiều hạt sen cho 5-6 người ăn thì nguyên liệu chính cần có 500g vải thiều, 200-400g hạt sen khô (nếu tươi nên chọn loại sen già và lấy hết phần tâm sen ra để chè không bị đắng). Ngoài ra, người dùng có thể cho thêm thạch đen, sữa tươi, dừa, sâm dứa, rau câu, đá bào… tùy theo sở thích và khẩu vị.

Hạt sen rửa sạch để ráo nước. Trong lúc chờ đợi, chị Hiền dùng tay bóc từng quả vải, đưa lưỡi dao mỏng, nhỏ khéo léo tách phần hạt vải ra ngoài sao cho cùi vải không bị rách, giữ nguyên được hình tròn đẹp mắt. Vậy là đã có thể bắt đầu công đoạn chế biến món chè.

Trước tiên, hạt sen sẽ được hầm chín trong khoảng 15 phút với chút nước và lửa vừa phải, vớt hết phần bọt bên trên để nước chè được trong hơn, vị thanh hơn. Khi hạt sen đã nhừ, có mùi thơm, chị Hiền cho thêm một lượng đường phèn vừa đủ để tạo vị ngọt. 

Vốn vải thiều đã có vị ngọt nên lượng đường cho vào tùy theo khẩu vị của từng người, từng gia đình. Phải cho đường vào sau khi hạt sen đã chín nhừ vì nếu cho trước sẽ khiến hạt sen bị sượng và mất đi vị ngon đặc trưng. 

Sau khi hạt sen chín sẽ được vớt ra một bát riêng. Lúc này, chị Hiền lại khéo léo nhồi từng hạt sen vào trong ruột quả vải. Mỗi quả vải 1 hạt sen. Tất cả đều nguyên vẹn. Tiếp theo, chị cho phần cùi vải nhồi hạt sen vào đun tiếp trong lửa nhỏ chừng 5 phút rồi tắt bếp. 

Thế là đã hoàn thành món chè vải thiều hạt sen. Nồi chè thật hấp dẫn và đẹp mắt với hương thơm của sen, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của vải thiều khiến khó ai có thể cưỡng lại được. Khi thưởng thức, chè được múc ra từng bát. Người ăn có thể cho các nguyên liệu khác như thạch, dừa, sữa tươi, đá bào vào ăn cùng để tăng phần hấp dẫn. 

Đưa một miếng chè vào miệng, tất cả hương vị thân thuộc của quê hương như hòa quyện, tan chảy. Một chút mềm, bở của hạt sen, vị ngọt thơm của vải thiều, thêm chút thanh mát của thạch, một chút béo ngậy của dừa và sữa đã làm hương vị của món chè vải thiều hạt sen trở nên hấp dẫn lạ kỳ. Đến những người bạn từ Hà Nội, nơi vốn nổi tiếng tinh túy về ẩm thực khi về chơi được thưởng thức món chè vải thiều hạt sen do chị Hiền làm cũng phải tấm tắc rằng sao mà lại có thể ngon như thế! 

Chị Hiền bật mí thêm vải thiều còn có thể chế biến thành nhiều loại chè hấp dẫn khác như chè vải đậu xanh, chè trân châu vải thiều, chè vải thiều ngũ sắc… Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, cả gia đình sẽ được quây quần bên nhau cùng thưởng thức hương vị ẩm thực mà chỉ đất xứ Đông mới có.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo baohaiduong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân