Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Màng graphene có thể biến khí mêtan thành nguồn năng lượng

15 Tháng Mười 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h -  Thế giới đang lo ngại về các báo cáo liên quan đến khí mêtan phun trào từ đáy Bắc Băng Dương, nhưng thực tế cho đến nay số lượng khí mêtan này vẫn nhỏ hơn đáng kể so với lượng rác thải do con người thải ra. Một số trong số này được thu và đốt để lấy điện sạch.

Việc làm này đương nhiên sẽ để lại hậu quả ô nhiễm không khí, nhưng bây giờ graphene - vật liệu kỳ diệu được cho thể sắp được phổ biến rộng rãi hơn nhiều sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm.

Màng graphene có thể biến khí mêtan thành nguồn năng lượng - 1

Siêu vật liệu graphene được cho có khả năng giải quyết vấn đề ô nhiễm liên quan đến khí mêtan.

Khí mêtan là loại khí nhà kính ô nhiễm hơn nhiều so với carbon dioxide. Tuy nhiên, nếu tạo ra được năng lượng từ mêtan thì nó có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Tiến sĩ Rakesh Joshi của Đại học New South Wales mới đây đã chứng minh rằng màng graphene có thể tách khí mêtan khỏi các khí khác hiệu quả hơn các hệ thống hiện có.

Trước đó, Joshi đã không nghiên cứu công nghệ này với khí mêtan. Thay vào đó, ông đã cố gắng sử dụng graphene để giúp cải thiện quy trình lọc nước nhằm loại bỏ vật liệu hữu cơ khỏi nước thải và làm cho nó có thể uống được. Kết quả Joshi đã chứng minh khả năng của graphene có thể loại bỏ 99% tạp chất mà các kỹ thuật xử lý nước khác để lại.

Trong quá trình đó, Joshi nhận ra Sydney Water là đơn vị tổ chức nghiên cứu, cũng đang lọc khí sinh học để cung cấp năng lượng cho hoạt động của chính mình. Joshi đặt dấu hỏi về việc liệu graphene có thể làm tốt hơn bằng cách điều chỉnh kích thước của các lỗ trong cấu trúc tổ ong của graphene và đã có câu trả lời đó là siêu vật liệu có thể xử lý mêtan, làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng trung tính nhà kính có thể cân bằng các lưới điện tái tạo trong thời kỳ nắng và gió thấp.

Cho đến nay, hiệu quả của kỹ thuật này mới chỉ được chứng minh ở quy mô phòng thí nghiệm, nhưng tiến sĩ Heri Bustamante của Sydney Water rất hy vọng việc sử dụng graphene sẽ cho phép tăng lượng khí mêtan để mở rộng sử dụng vượt quá yêu cầu của Sydney Water.

Heri Bustamante kì vọng việc sản xuất khí mêtan để làm nhiên liệu cho xe bus có thể là một ứng dụng tiềm năng trong tương lai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dantri

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân