Hotline: 0941068156
Banner
Tin Nóng

Mắc bệnh thủy đậu, cần tránh những thực phẩm nào?

16 Tháng Hai 2017 7:20:00 SA

Moitruong24h- Hiện nay dịch bệnh thủy đậu đang bùng phát. Việc ăn uống đúng cách sẽ giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe, tránh biến chứng khi bị thủy đậu.

Theo lương y Đinh Công Bảy, bệnh thủy đậu là do virút Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào cuối đông đầu xuân, kéo dài sang hè. Bệnh nhân thủy đậu có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, 24 - 48 giờ sau bắt đầu sốt. Đến ngày thứ 3, bắt đầu phát ban trên da, mới đầu là mụn rát đỏ, sau vài giờ, nốt nổi phỏng trên da.

Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 - 24 giờ. Mụn nước có kích thước từ l - 3mm, chứa dịch trong, ở những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi khuẩn, mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Người mắc bệnh thủy đậu không nên ăn đồ cay nóng. Ảnh minh họa

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh là nhiễm trùng da có thể dẫn đến sẹo. Những vết sẹo này thường là sẹo lõm trên da, gây mất thẩm mỹ và thường lưu lại đến hết đời. Thủy đậu rất dễ lây lan trong cộng đồng.

Một số thực phẩm người bị bệnh thủy đậu cần tránh vì chúng có thể gây ngứa nhiều và lâu khỏi hơn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Theo Boldsky, người bị thủy đậu ăn sữa, phô mai, kem, bơ sẽ khiến nhờn da, gây ngứa nhiều hơn.
Thịt

Thịt là thực phẩm gây nhiệt, do đó bạn nên tránh tất cả các loại thịt khi bị bệnh thủy đậu. Nếu ăn vào, người bệnh sẽ tăng nhiệt, khiến bệnh lây lan nhanh và lâu khỏi hơn.

 Đồ ăn nhanh, đồ chiên, rán

Đồ ăn nhanh sẽ làm bệnh thủy đậu thêm trầm trọng, khiến bạn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi hơn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều dầu, ăn đồ chiên, rán có thể gây nóng trong cho bệnh nhân thủy đậu.  

Thực phẩm có múi

Một trong những loại thực phẩm cần tránh khi bạn bị thủy đậu là các loại thực phẩm có múi như cam, chanh, bưởi. Chúng sẽ gây ra phản ứng có tính axit, kích thích mụn, khiến bạn bị ngứa nhiều hơn. 

Thực phẩm cay 

Những thực phẩm có vị nóng, cay như tiêu, ớt... không nên sử dụng đối với người bệnh thủy đậu. Nguyên nhân là chúng sẽ làm cơ thể nóng lên, tăng mức độ viêm nhiễm ở các nốt mụn, gây ngứa ngáy và khó chịu.

Thực phẩm mặn 

Bệnh thủy đậu sẽ làm cho cơ thể bị mất nước. Do đó nếu người bệnh ăn nhiều muối hoặc các thực phẩm giàu muối sẽ càng làm mất nước, gây ngứa và để lại sẹo lớn.

 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo doanhnghiep.vn)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân