Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lý do cuộc sống 50 năm trước dễ dàng hơn

27 Tháng Sáu 2019 6:50:00 SA

Nửa thế kỷ trước, mọi người dễ tìm thấy bạn đời hơn vì không phải lựa chọn quá nhiều.

1. Dễ gặp mọi người trong cuộc sống thực

Ngày nay, mọi người hiếm khi gặp nhau và giao tiếp với người khác bên ngoài như 50 năm trước. Vào thời điểm đó, gặp gỡ là cách duy nhất làm quen với người mới. Thời điểm hiện tại, mọi người đang mất dần kỹ năng giao tiếp, và dựa nhiều vào nền tảng truyền thông để tạo các mối quan hệ.

Một cuộc khảo sát gần đây trên 3.000 bạn trẻ được thực hiện bởi Flashgap (một ứng dụng chia sẻ ảnh) cho thấy 87% người trẻ tương tác với người khác hầu như chỉ thông qua mạng xã hội, nhắn tin. Không ai biết sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới xã hội của chúng ta thế nào.

Gặp gỡ trực tiếp là cách duy nhất để làm quen với người mới 50 năm trước. Ảnh: ba-bamail

Gặp gỡ trực tiếp là cách duy nhất để làm quen với người mới 50 năm trước. Ảnh: Ba-bamail.

2. Ngủ tốt hơn

Ánh sáng từ các thiết bị điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, vì nó phá vỡ nhịp sinh học bằng cách lừa bộ não rằng đây vẫn là ban ngày. Đó là vì sao các bác sĩ khuyên bạn nên tránh xa các thiết bị di động ít nhất 30 phút trước khi ngủ. Điều này không hề xảy ra ở 50 năm trước.

3. Tìm thấy bạn đời dễ dàng hơn

Với sự ra đời của các trang web hẹn hò, một tỷ lệ đáng kể dân số vẫn không thể tìm thấy bạn đời. Không phải do họ không cố gắng tìm kiếm, mà do nghịch lý của sự lựa chọn. Theo nguyên tắc tâm lý này, khi càng có nhiều lựa chọn, chúng ta càng khó đưa ra lựa chọn cuối cùng. Ta sẽ luôn nghĩ rằng nhỡ người tiếp theo còn tuyệt vời hơn thì sao? Trong một thế giới mà các lựa chọn không có giới hạn, việc chọn một người lại trở nên khó khăn hơn.

Nửa thế kỷ trước, điều này rất khác biệt, đối tượng của bạn chỉ giới hạn ở một nhóm xã hội: Nơi làm việc, trường học, bạn bè, hàng xóm, người quen. Điều này khiến tình yêu trở nên lãng mạn hơn và ít đau đầu hơn. 

4. Đi xem phim dễ hơn

Sự gia tăng các dịch vụ xem phim trực tuyến như Netflix, Hulu và Amazon đã đẩy các rạp chiếu phim phải tăng giá vé. Thực tế, mua một đôi vé xem phim hiện nay còn đắt hơn trả tiền phí hàng tháng cho các dịch vụ nói trên. Vì thế, không có gì lạ khi rất nhiều người chờ đợi đến lúc phim chiếu online để xem thay vì đến rạp.

5. Dễ dàng ngắt kết nối với thế giới bên ngoài hơn

Mặc dù GPS rất hữu ích khi bạn ở các khu vực xa, giúp bạn tìm đến các quán ăn, cây xăng, điểm rút tiền...mà bạn muốn đến, nhưng nó cũng đi kèm với các hạn chế khác. Hiện nay, gần như mọi thứ bạn làm và ở mọi nơi bạn đến đều để lại dấu chân kỹ thuật số.

6. Sức khỏe tâm lý tốt hơn

Các nghiên cứu cho thấy ngày càng nhiều người mắc bệnh trầm cảm hơn. Dù không phải tất cả đều là dạng bệnh tâm thần lâm sàng, các nghiên cứu xác nhận trầm cảm, căng thẳng, và lo lắng đang gia tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Một số nhà khoa học liên hệ điều này với việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Mọi người trông đẹp hơn và có cuộc sống tốt hơn trên các mạng xã hội như Instagram và Facebook, khiến nhiều người khác cảm thấy lo lắng và trầm cảm hơn. Mạng xã hội không phải cuộc sống thực tế, nó chỉ như một bộ phim mà người kia đang diễn cho mọi người nhìn vào. 50 năm trước, không có quá nhiều những áp lực ngang hàng, không có mạng xã hội nên người ta bớt phải so sánh, nên ít lo lắng và trầm cảm hơn.

7. Kinh tế gia đình vẫn ổn dù chỉ với một người đi làm

Vào những năm 1960 ở Mỹ, 70% người chồng là nguồn thu nhập duy nhất trong gia đình. Trong khi ngày nay, hơn 60% gia đình cần có thu nhập từ cả hai người. Dù vậy, cuộc sống ngày một trở nên khó khăn.

8. Công việc ít sử dụng công nghệ, mang tính cá nhân hơn

Các văn phòng ngày nay rất khác so với văn phòng 50 năm trước, vì gần như mọi người sử dụng máy tính cho công việc, thậm chí là cả giao tiếp.

Nhiều người thích nhắn tin cho đồng nghiệp thay vì nói chuyện trực tiếp, dù ở ngay cạnh bên. Nửa thế kỷ trước, nơi làm việc phụ thuộc nhiều vào giao tiếp giữa các cá nhân, và mọi người có nhiều bạn bè thân thiết hơn trong công việc so với ngày nay.

Công việc ngày xưa ở các văn phòng kết nối trực tiếp với nhau nhiều hơn. Ảnh: ba-bamail.

Công việc ngày xưa ở các văn phòng kết nối trực tiếp với nhau nhiều hơn. Ảnh: Ba-bamail.

9. Ít vấn đề hơn, tập trung hơn

Với sự ra đời của máy tính cá nhân và thiết bị di động, sự chú ý giảm đi đáng kể. Một nghiên cứu từ giữa năm 2004 và 2014 cho thấy, khoảng chú ý trung bình của công nhân giảm từ 3 phút xuống còn 2 phút. 

Với những người trẻ, công nghệ ảnh hưởng đến họ rất nhiều. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi ứng dụng chia sẻ ảnh Flashgap, cho thấy 87% bạn trẻ thừa nhận đã bỏ lỡ cuộc trò chuyện vì bị phân tâm bởi điện thoại. Trong khi đó, 54% cho biết họ cảm thấy tiếc nuối nếu không kiểm tra mạng xã hội.

 

 

 

 

 

 

 

Mộc Miên (Theo Business Insider)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân