Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lưu ý bệnh đường hô hấp ở trẻ em

31 Tháng Mười 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h- Thời tiết nóng, lạnh thất thường trong những ngày qua khiến trẻ nhỏ có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh, nhất là những bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn… Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình mỗi năm trẻ em mắc các bệnh lý về đường hô hấp từ 4 đến 6 lần và có khoảng 4,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh liên quan đến đường hô hấp khá phổ biến ở nước ta, nhất là đối với miền Bắc có khí hậu đủ 4 mùa, mỗi thời điểm chuyển mùa là bệnh lý về hô hấp có điều kiện phát triển. Bệnh có nguyên nhân từ vi sinh vật bên ngoài, phổ biến nhất là do virus. 

Thời gian vừa qua, Hà Nội có mưa nhiều nên số bệnh nhân đến khám bệnh về đường hô hấp tăng cao, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã chữa bệnh cho trẻ theo cách truyền miệng, tự ý "làm bác sĩ" cho con, dẫn đến lạm dụng thuốc kháng sinh… khiến bệnh của trẻ dễ trở nặng, gây biến chứng nguy hiểm. 

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ không quá khó thực hiện, cha mẹ chỉ cần hiểu biết cơ bản về bệnh để có phương án phòng, tránh cho trẻ, đặc biệt là về kỹ năng vệ sinh tai mũi họng. Nếu làm tốt khâu vệ sinh nêu trên thì trẻ sẽ không dễ nhiễm bệnh, hoặc nhiễm bệnh thì cũng không bị nặng và ít phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị. 

Ngoài ra, để hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh đường hô hấp ở trẻ trong thời tiết lạnh, quan trọng nhất là cha mẹ phải tìm cách giữ ấm cơ thể và bổ sung hợp lý các loại dinh dưỡng cần thiết cho trẻ; hạn chế đưa trẻ đến chỗ đông người, vì với môi trường chật hẹp thì mật độ virus, vi khuẩn cao, dễ xâm nhập cơ quan hô hấp của trẻ.

Đặc biệt, phụ huynh lưu ý, khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, có biểu hiện nặng lên, phải kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc cho trẻ, nhất là các loại thuốc kháng sinh. Phải uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, cần cho trẻ tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo HNM)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân