Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lực lượng quân sự tham gia xây dựng nông thôn mới

08 Tháng Tám 2020 1:00:00 CH

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đảm bảo quốc phòng, an ninh, lực lượng quân sự thành phố Lào Cai còn tích cực tham gia chương trình “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Láo Lý là thôn khó khăn nhất của xã Tả Phời và cũng nghèo nhất thành phố Lào Cai, có 73 hộ thì trên 50% là hộ nghèo. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng quân sự thành phố, đời sống người dân trong thôn đã dần được thay đổi.

Lực lượng quân sự giúp dân sửa chữa nhà ở.

Dẫn chúng tôi tham quan thôn Láo Lý, ông Dương Văn Vượng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Tả Phời cho biết: Trước đây, thôn rất nghèo do khó khăn trong phát triển kinh tế và đường giao thông không thuận lợi. Từ năm 2017, được sự giúp đỡ của lực lượng quân sự thành phố và các cấp, các ngành, đoàn thể địa phương, người dân đã đổ được bê tông tuyến đường vào thôn; đến năm 2019, tiếp tục làm đường liên gia vào tận các hộ.

Được biết, để giúp thôn Láo Lý, lực lượng quân sự thành phố đã huy động cán bộ, chiến sỹ và dân quân trên địa bàn tham gia gần 400 ngày công lao động và đóng góp 110,4 triệu đồng, 3 tấn xi măng làm đường bê tông, tôn tạo, mở rộng đường liên gia, san nền đổ bê tông sân nhà văn hóa, sửa chữa nhà ở cho 15 hộ; thu gom, xử lý rác thải, phát cỏ, dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh…

Ngoài giúp đỡ thôn Láo Lý, chỉ tính trong 2 năm 2018 và 2019, lực lượng quân sự thành phố Lào Cai đã đóng góp gần 2.000 ngày công giúp các xã, phường khác trên địa bàn thành phố tu sửa đường giao thông và khắc phục hậu quả thiên tai, như góp hàng trăm ngày công giúp các thôn 1, 2, 6 xã Đồng Tuyển khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia di chuyển tài sản của 20 hộ nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; giúp bà con xã Cam Đường khơi thông 1,1 km mương máng, sửa 1,5 km đường giao thông, sửa chữa 6 lớp học bị hư hỏng; giúp thôn Củm Thượng 1, xã Đồng Tuyển xây dựng thôn kiểu mẫu; phối hợp với các nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà Trường Mầm non Tả Phời, Mầm non Hợp Thành; tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo...

Cùng với đó, lực lượng quân sự thành phố còn phối hợp với các cấp, các ngành tuyên truyền người dân bài trừ hủ tục, nhất là trong việc cưới, việc tang và sinh hoạt cộng đồng; phối hợp với mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hội phụ nữ, hội nông dân các cấp tuyên truyền, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh Nhân dân và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Đức Quang, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Lào Cai cho biết: Trong những năm qua, cùng với thực hiện tốt công tác quốc phòng - an ninh, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố luôn bám sát chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố trong xây dựng nông thôn mới. Đơn vị nắm tình hình các địa phương cần giúp đỡ để xây dựng kế hoạch, sau đó huy động lực lượng tham gia theo quan điểm “Quân đội chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2020, đơn vị phấn đấu vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, tuyển quân, dân vận, vừa chỉ đạo ban chỉ huy quân sự các xã, phườngđẩy mạnh tuyên truyền, vận động lực lượng dân quân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, mạnh dạn thực hiện các mô hình kinh tế để nâng cao đời sống... Theo kế hoạch, trong năm 2020, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố hỗ trợ xây 2 nhà tình nghĩa tại xã Hợp Thành với trị giá 90 triệu đồng/nhà, qua đó vừa giúp các hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống, vừa góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, trong thời gian tới, lực lượng quân sự thành phố tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể nắm chắc tình hình địa bàn, chỉ đạo lực lượng quân sự tham gia giúp Nhân dân các xã, phường xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới…; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

 

 

 

 

 

 

 

ÐỨC TOÀN/Laocai

http://www.baolaocai.vn/nong-thon-moi/luc-luong-quan-su-tham-gia-xay-dung-nong-thon-moi-z36n20200803145657432.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân