Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lực lượng Cựu chiến binh TP.HCM: Gương mẫu sống xanh

27 Tháng Bảy 2019 12:53:00 CH

Moitruong24h - Thời gian qua, lực lượng Cựu chiến binh TP.HCM đã chủ động, tích cực hưởng ứng thực hiện hiệu quả Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” (Chỉ thị 19-CT/TU).

Các cựu chiến binh Phường 3 (Quận 11) ra quân làm vệ sinh dọc tuyến đường kênh Tân Hóa​

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM, phong trào Cựu chiến binh TP.HCM tham gia bảo vệ môi trường đã được tổ chức, triển khai hiệu quả từ nhiều năm qua. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị 19-CT/TU, công tác bảo vệ môi trường của Hội Cựu chiến binh thành phố càng được quan tâm và đi vào trọng tâm, trọng điểm.

Theo đó, Thường trực Hội Cựu chiến binh thành phố tổ chức triển khai Chỉ thị 19-CT/TU cho Hội Cựu chiến binh các quận, huyện ra quân hưởng ứng cuộc vận động theo sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương từ quận, huyện, phường, xã đến khu phố, tổ dân phố, xóm ấp. Cụ thể, Hội Cựu chiến binh các quận, huyện, phường, xã tổ chức quán triệt Chỉ thị 19-CT/TU với 155 buổi họp cho 11.412 cán bộ và hội viên với nội dung thiết thực, phù hợp hoàn cảnh, địa bàn, địa lý từng khu vực. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nhân dân về công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp thiết, là trách nhiệm của toàn xã hội.

Đồng thời, Hội Cựu chiến binh đã chỉ đạo hội viên thực hiện tốt công tác thu gom, phân loại rác thải tại nguồn theo quy định của thành phố; ký kết hợp đồng với các đơn vị thu gom vận chuyển rác công lập, dân lập, bảo đảm vệ sinh đô thị và giờ giấc giao nhận rác; đầu tư mua sắm hệ thống thùng nhựa chứa cho từng loại rác thải đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và thuận tiện cho việc phân loại rác tại nguồn…

Ngoài ra, Hội viên Cựu chiến binh đã tham gia tích cực công tác vệ sinh hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước của hộ gia đình, khu phố, hệ thống kênh rạch nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ngập úng nước; kiểm tra, gia cố hệ thống bờ bao phòng chống ngập lụt triều cường để ngăn chặn những tình huống vỡ bờ bao do triều cường gây ra…

Đặc biệt, theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, việc thành lập mô hình Câu lạc bộ Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường là một trong những điểm sáng nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường. Mô hình này đã được triển khai từ nhiều năm trước và càng được phát huy vai trò khi thực hiện Chỉ thị 19/CT-TU.

Từ nhiều năm trước, Hội Cựu chiến binh TP.HCM đã phối hợp với Sở TN&MT TP.HCM triển khai chỉ đạo Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình làm điểm thành lập Câu lạc bộ Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường tại phường 11 (quận Tân Bình) với 33 thành viên ban đầu. Chỉ một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Câu lạc bộ đã phát huy tốt vai trò trong công tác bảo vệ môi trường tại cơ sở. Sau đó, mô hình này đã được nhân rộng  trên 15/15 Hội Cựu chiến binh phường của quận Tân Bình.

Từ mô hình thí điểm của Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình, Thường trực Hội Cựu chiến binh TP.HCM đã xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình này ra toàn thành phố. Đến nay, toàn thành phố có 948 Câu lạc bộ môi trường hoạt động nề nếp và hiệu quả (trong đó, Hội Cựu chiến binh quận Phú Nhuận có 320 câu lạc bộ, huyện Củ Chi có 178 câu lạc bộ, quận Bình Thạnh có 89 câu lạc bộ…).

Thời gian qua, các thành viên Câu lạc bộ Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường chính là lực lượng nòng cốt của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động hội viên, nhân dân về sự cần thiết và tầm quan trọng của người dân trong công tác bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư; tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân viết cam kết không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, không xả nước thải ra đường, không xả rác thải xuống kênh rạch; tuyên truyền, phổ biến các chương trình hành động về công tác bảo vệ môi trường do thành phố và địa phương phát động.

Ngoài ra, các Câu lạc bộ Cựu chiến binh còn tích cực phối hợp phát động và hưởng ứng thực hiện tốt các phong trào làm sạch đẹp đường phố, khai thông cống rãnh không để nước đọng làm phát sinh ruồi, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác. Phối hợp giải quyết những điểm nóng, hành vi gây ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư như: xử lý các đống rác thải tích tụ lâu ngày, các đống đất đá, xà bần tự phát, xóa các bảng quảng cáo, in ấn khoan cắt bê tông trái phép…

Trong năm 2018, các Câu lạc bộ Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường đã tuyên truyền được cho 190.635 lượt người là hội viên và nhân dân; đã có 1.565 khu phố, tổ dân phố xây dựng “Khu phố xanh sạch đẹp” và có 1.142 con đường, con hẻm là “Con đường xanh, sạch, đẹp” do Cựu chiến binh quản lý. Lực lượng Cựu chiến binh đã góp phần cùng toàn thành phố xử lý dứt điểm được 277/369 điểm đen về rác thải.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM  nhấn mạnh: Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM ban hành đúng lúc, hợp lòng dân, đáp ứng được nguyện vọng cấp thiết của đời sồng xã hội, có sức lan tỏa lớn; góp phần xử lý hiệu quả những bức xúc về rác thải, ngập nước của thành phố hiện nay. Hội viên Cựu chiến binh sẽ luôn phát huy bản chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ” gương mẫu thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả, Hội Cựu chiến binh thành phố sẽ định kỳ tổ chức rút kinh nghiệm, biểu dương và nhân rộng các mô hình hay, các cá nhân tiêu biểu để cùng học tập và phát huy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Doãn Nguyễn/theo TN&MT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân