Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lúa QS447, QS12 và QS88 triển vọng ở Quảng Nam

10 Tháng Chín 2019 6:11:00 SA

Moitruong24h - Các giống lúa QS447, QS12 và QS88 được đánh giá là những giống có nhiều ưu điểm như dạng hình gọn, dễ canh tác, phù hợp với nhiều chân đất, tỷ lệ hạt chắc cao, cứng cây và ít đỗ ngã.

Nhằm giới thiệu những giống lúa chất lượng đến người dân, vụ HT năm 2019, Cty CP Nông nghiệp Quảng Nam đã triển khai mô hình trình diễn các giống lúa QS447, QS12 và QS88 trên diện rộng ở hầu hết các huyện tại tỉnh Quảng Nam. Đây là những giống do Cty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình trực thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Quảng Bình nghiên cứu lai tạo và chọn lọc.

Giống lúa QS447 đạt năng suất cao trong vụ HT 2019.

Được biết, những giống lúa nói trên đã được đưa vào khảo nghiệm đánh giá qua nhiều vụ sản xuất ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Cả 3 giống được đánh giá là những giống mới có triển vọng sản xuất, phù hợp cơ cấu 2 vụ ĐX và HT, có khả năng thích ứng rộng trên các vùng sinh thái, chân đất khác nhau.

Vụ HT tại Quảng Nam vừa qua, dù thời tiết gặp nhiều bất lợi do nắng nóng kéo dài thỉnh thoảng xuất hiện mưa dông tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh như rầy nâu, khô vằn… phát triển và gây tác hại trên diện rộng. Thế nhưng, trên các cánh đồng sản xuất giống QS447, QS12 và QS88 tại Quảng Nam rất ít bị nhiễm. Đặc biệt, qua khảo sát thì giống QS447 không nhiễm một loại sâu nào trong vụ HT vừa qua.

Lúa QS88 là một trong những giống có chất lượng của Cty CP Nông nghiệp Quảng Nam.

So sánh với thực tế các giống lúa đang sản xuất đại trà tại địa phương như HT1, DV108 hay KD18 thì những giống lúa nói trên có thời gian sinh trưởng tương đương (khoảng từ 90 – 100 ngày), rất phù hợp với lịch thời vụ cơ cấu của tỉnh. Ngoài ra giống còn có chiều cao cây phù hợp, hạn chế đỗ ngã, bông dài, xếp hạt dày, tổng số hạt trên bông cao, tỷ lệ hạt chắc trên bông tương đối lớn, cho năng suất cao.

Theo ông Nguyễn Thế Nam, Trưởng phòng kinh doanh Cty CP Nông nghiệp Quảng Nam thì các giống lúa QS447, QS12 và QS88 không chỉ được sản xuất thử ở nhiều tỉnh phía Bắc và tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên cũng đã được bà con nông dân các tỉnh đón nhận. Hiện nay, trung bình mỗi tỉnh có khoảng 45ha diện tích sản xuất cả 3 loại giống.

“Tại mỗi địa phương, Cty chúng tôi đều đồng hành cùng bà con với việc cung cấp giống chất lượng và hỗ trợ về mặt kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất. Theo thống kê từ những vụ lúa vừa qua, lúa đều cho thấy những ưu điểm nổi trội như kháng được sâu bệnh, chống chịu thời tiết khắc nghiệt, đạt năng suất cao và ổn định. Như giống QS447 và QS12 thì vụ ĐX năng suất đạt 65 – 70 tạ/ha, vụ HT đạt 60 – 65 tạ/ha, nếu thâm canh tốt thì có thể đạt 75 – 80 tạ/ha”, ông Nam nói.

Bà con nông dân đánh giá cao các giống QS447, QS12 và QS88 vì thể hiện được nhiều ưu điểm trên đồng ruộng.

Từ những kết quả đạt được trên mô hình, Cty CP Phát triển Nông nghiệp Quảng Nam đề nghị Sở NN-PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV đưa vào cơ cấu giống triển vọng của tỉnh để tiếp tục nhân rộng sản xuất đại trà trong vụ ĐX 2019 – 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, phía Cty cũng mong muốn các Phòng Nông nghiệp, Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp… mạnh dạn đưa vào sản xuất để người dân được tiếp cận bộ giống.

Trước đề nghị này, ông Nguyễn Văn Tân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Nam cho rằng, các giống lúa của Cty trồng khảo nghiệm trong vụ HT vừa qua là những giống có tiềm năng năng suất. Trong đó giống QS88 là giống lúa chất lượng cao, đã được công nhận sản xuất thử ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên vì vụ HT vừa qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam các giống lúa cũng ít nhiễm sâu bệnh nên về tiêu chí này cần phải khảo sát qua những vụ tiếp theo mới kết luận được một cách chính xác.

“Trong thời gian tới, để có cơ sở đề xuất đưa vào trong bộ giống chủ lực của địa phương thì phía Cty cần phải thực hiện khảo nghiệm thêm nhiều vụ, ở nhiều chân đất hơn nữa. Đồng thời, cần phải tăng độ thuần của giống để tăng thêm sự thuyết phục với người dân. Lúc đó người nông dân sẽ tin tưởng và đưa vào sản xuất”, ông Tân nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NNVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân