Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quy hoạch phát triển

13 Tháng Bảy 2016 11:10:00 SA

Moitruong24h - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan phát triển Đức (GIZ) tổ chức hội thảo “Lượng giá, đánh giá và lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quy hoạch phát triển”. 

Hội thảo là một phần của dự án “Tăng cường năng lực thực hiện các Công ước Rio” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua UNDP được triển khai từ năm 2015-2017. Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ quản, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên môi trường được giao là đơn vị thực hiện.

Theo ông Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện CLCSTN&MT, mục tiêu chính của hội thảo nhằm tăng cường nhận thức cho các nhà hoạch định chính sách trong việc áp dụng lượng giá dịch vụ hệ sinh thái để lồng ghép các vấn đề môi trường toàn cầu vào quá trình lập quy hoạch/kế hoạch.

Còn theo ông Micheal Wahl - đại diện GIZ, việc lượng giá các dịch vụ hệ sinh thái giúp hỗ trợ quá trình nhận thức và đánh giá, đồng thời nắm bắt được các giá trị kinh tế của các hệ sinh thái. Từ đó lượng giá dịch vụ hệ sinh thái giúp xác định được mối tương quan giữa kinh tế - xã hội với việc sử dụng hệ sinh thái. Lượng giá kinh tế dịch vụ hệ sinh thái cũng giúp xác định được các phần thưởng xứng đáng cho những người dân địa phương đang góp phần vào bảo vệ hệ sinh thái.

Cũng tại đây, khái niệm và các nghiên cứu điển hình tại Việt Nam và các quốc gia khác đã được trình bày và chứng minh rằng: Lượng giá các dịch vụ hệ sinh thái là một công cụ hiệu quả giúp các nhà quản lý ra quyết định trong vấn đề bảo tồn môi trường và quy hoạch phát triển.

 

 

 

Thu Hường/Báo Công Thương

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân