Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Long An phấn đấu đến năm 2020 có trên 100 nghìn ha cánh đồng lớn

15 Tháng Hai 2019 6:27:00 SA

Moitruong24h - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, hiện nay, toàn tỉnh này có 11 hợp tác xã tham gia liên kết với diện tích thực hiện hơn 5.000ha cánh đồng lớn và có 5 doanh nghiệp, được Uỷ ban nhân dân tỉnh này phê duyệt dự án cánh đồng lớn, với diện tích gieo trồng đến năm 2020 là 103.800ha.

Hướng dẫn người dân chăm sóc lúa tại Tân Trụ, Long An

Được biết, từ năm 2014 đến nay, tỉnh Long An đã triển khai thực hiện trên 320 lượt cánh đồng lớn với diện tích gieo trồng gần 100.000 ha, chủ yếu ở các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười. Phong trào nông dân sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Long An liên kết với nhau xây dựng nhiều cánh đồng lớn, cánh đồng 3 vụ/năm trong những năm qua đã cho thấy hiệu quả khả quan, và làm thay đổi tư duy sản xuất cho người nông dân nơi đây. Theo những người sản xuất lúa trong mô hình cánh đồng lớn, thông qua hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp sản xuất ứng dụng công nghệ cao, lợi nhuận tăng gấp rưỡi so với sản xuất nhỏ lẻ trước đây.

Ông Nguyễn Văn Hải, thành viên của một hợp tác xã sản xuất lúa ở vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An cho hay, trồng lúa theo mô hình nói trên được hỗ trợ giống, vốn và thuận lợi khi áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, có máy móc hỗ trợ nên chi phí đầu tư giảm, năng suất, giá trị thu nhập trên một đơn vị canh tác tăng gấp từ 3 đến 3,5 lần so với cánh đồng truyền thống và sản phẩm an toàn hơn.

Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An Trần Tấn Tài chia sẻ, năm qua, địa phương xây dựng thành công cánh đồng lớn với diện tích trên 1.690ha liên kết với doanh nghiệp thu mua. Qua đây, lợi ích của nông dân và doanh nghiệp đều được quan tâm, đồng thời cùng nhau chăm lo nên hiệu quả mang lại rất cao so với sản xuất truyền thống. Đây là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp chất lượng cao theo hướng bền vững cho các địa phương ở Tân Hưng hiện nay.

Để xây dựng cánh đồng lớn đạt hiệu quả, tỉnh Long An đã tập trung thực hiện nhiều các giải pháp như tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp chung sức xây dựng nông thôn mới bằng hình thức liên kết xây dựng cánh đồng lớn, hỗ trợ cho nông dân và đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên tham gia; xây dựng và kiện toàn các tổ chức đại diện của nông dân là hợp tác xã, tổ hợp tác tại từng cánh đồng để liên kết hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản đạt hiệu quả và bền vững.

Để nhân rộng diện tích lúa sản xuất theo cánh đồng lớn, tỉnh Long An đã khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với nông dân; thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nông dân trong chia sẻ thông tin thị trường, kỹ thuật, kiến thức, chất lượng sản phẩm, giá cả, phương thức giao dịch thanh toán, cung cấp các dịch vụ giống, phân bón và các dịch vụ khác...

Ngoài ra, tỉnh Long An còn lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới, với các nguồn vốn để đầu tư, từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất tại các cánh đồng lớn, bao gồm hệ thống kênh, đê bao lửng, trạm bơm điện, cống điều tiết, giao thông, điện; ưu tiên đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất tại các cánh đồng lớn; tăng cường chuyển giao, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, các quy trình sản xuất tiên tiến theo hướng thực hành nông nghiệp tốt nhằm tạo ra vùng nguyên liệu đồng nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời hỗ trợ tìm kiếm các đối tác, mời gọi, thu hút doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu gắn với liên kết sản xuất với tiêu thụ theo mô hình cánh đồng lớn; đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến thương mại thông qua các cuộc hội chợ, triển lãm; xây dựng thương hiệu cho các nông sản hàng hóa chủ lực của Long An./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo dangcongsan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân