Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Lợi và hại” khi đảo cát xuất hiện ở vùng biển Hội An

15 Tháng Ba 2019 6:36:00 SA

Moitruong24h - Một dải cát dài hơn 100m bất ngờ xuất hiện ngoài cửa biển Cửa Đại (TP.Hội An) và lệch về phía bờ biển xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đang gây nên sự chú ý của dư luận về nguyên nhân hình thành và những mặt tích cực, tiêu cực của nó.

Anh Nguyễn Nam (31 tuổi, ở thôn Trung Phường, xã Duy Hải) cho biết, dải cát này đã có từ trước đó nhưng do còn nhỏ nên bị chìm hẳn dưới nước. Năm 2017, trải qua sự biến thiên của dòng chảy, dải cát này bắt đầu được bồi lấp và nhô lên khỏi mặt nước như hiện nay.

“Tôi làm công việc quản lý rừng dừa xiêm 75 hecta ở bờ biển xã Duy Hải. Trước năm 2017, bờ biển Duy Hải bị nước biển xâm thực rất mạnh. Cứ mỗi đêm, bờ biển Duy Hải bị sạt lở 20m là chuyện thường. Bởi vậy, diện tích rừng dừa ở đây hiện chỉ còn khoảng chừng 55 hecta.

Dải cát xuất hiện phía ngoài của bờ biển Cửa Đại. Ảnh: Google Maps

Từ năm 2017, khi dải cát nhô lên thì bờ biển xã Duy Hải không còn tình trạng sạt lở. Hơn nữa, trong 3 năm nay, khoảng 19 hộ dân ở thôn Trung Phường (nơi sát bờ biển - PV) ít bị thiệt hại hơn bởi nạn triều dâng mỗi khi có bão đi qua. Cũng từ khi dải cát nổi lên, bờ biển ở đây không bị rác thải bủa vây do bị cản lại ngoài đó…” - anh Nam nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An - cho rằng, doi cát này thật sự đã có từ rất lâu rồi nhưng nguyên nhân hình thành thì không ai biết.

“Chân của dải cát này bắt đầu từ bờ biển của xã Duy Hải và có xu hướng bắt ngang qua dòng chảy. Từ khi xuất hiện dải cát này, tàu thuyền lớn ở trong cảng An Lương, cảng Cửa Đại muốn đi về hướng nam thì buộc phải chạy vòng lên hướng bắc để vòng xuống.

Còn việc hình thành nên dải cát này do sự bồi đắp của con sông Thu Bồn và sông Cổ Cò, hoặc do một yếu tố tự nhiên nào khác thì cần có sự lý giải của các nhà khoa học…” - ông Hùng nói.

Việc xuất hiện dải cát này đang tạo nên những làn sóng nhất định trong dư luận. Ảnh: Google Maps

Giữa “tâm bão” khi sạt lở liên tục tấn công ở trong bờ thì ở phía ngoài bờ biển Cửa Đại lại hình thành nên một dải cát dài không khiến nhiều người hoài nghi. Tuy vậy, trước một thực tế ở bờ biển Cửa Đại đang xóa lở và ở bên kia, bờ biển Duy Hải đã không còn bị xâm thực. Chính những điều đó sẽ mở ra những hướng mới để các chuyên gia tìm giải pháp chống lại sự sạt lở đang hiện hữu.

Mặt khác, với dải cát này, người dân cũng vừa mừng vừa lo. Họ mừng vì bờ biển đã có một bức bình phong che chắn và sẽ không còn sạt lở. Nhưng ngược lại, nỗi lo cũng kèm theo mỗi trận lụt ùa về, phía hạ du sẽ ngập nặng do lòng sông ngày một nông hơn và cản trở tàu thuyền qua lại. Khi ấy, việc hút cát để khơi dòng chắc chắn sẽ không tránh khỏi. Lịch sử cũng đã chứng minh rằng, trước đó, ở đây cũng đã từng hút cát để khơi dòng…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân