Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Lời giải” cho công tác bảo vệ phát triển rừng ở Điện Biên

15 Tháng Sáu 2018 6:15:00 SA

Moitruong24h - Tại nhiều địa phương trong cả nước và tỉnh Điện Biên nói riêng, triển khai thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường (DVMT) rừng, giống như tìm được lời giải hay cho bài toán về giảm nghèo và giảm áp lực ngân sách Nhà nước đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Điện Biên có diện tích tự nhiên trên 954.124ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp là 776.622ha, chiếm 81% diện tích rừng tự nhiên. Rừng có vai trò quan trọng trong phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ đa dạng sinh học, tạo nguồn nước cho các công trình thủy điện lớn trên sông Đà và điều tiết dòng chảy cho các khu vực hạ lưu. Thực hiện Nghị định 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị định 147/2016/NĐ-CP về Chính sách chi trả DVMT rừng, tỉnh Điện Biên đã thành lập Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh. Hàng năm, Quỹ được ủy thác, đứng ra tiếp nhận các nguồn thu lên đến hàng trăm tỷ đồng, chủ yếu từ các cơ sở thủy điện, dịch vụ nước, dịch vụ du lịch thuộc các lưu vực: Sông Đà, Sông Mã và nội tỉnh, trên địa bàn 08 huyện, thị xã, với tổng diện tích rừng đủ điều kiện được chi trả tiền DVMT rừng là 214.143ha.


Người dân Điện Biên phấn khởi được nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng

Bà Đặng Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đánh giá: Hơn 6 năm triển khai Chính sách chi trả DVMT rừng trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đến nay đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước cải thiện và góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho người dân trực tiếp tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt chính sách chi trả DVMT rừng đã góp phần giảm áp lực ngân sách Nhà nước hàng năm tại địa phương chi cho công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Hàng năm số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng đều tăng lên. Năm 2017 một số huyện có mức chi trả lớn, đã đạt mức chi trả tối đa là 800.000đ/ha/năm như huyện Mường Nhé và một số xã của huyện Nậm Pồ. Điển hình như cộng đồng bản Tả Ló San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé đã nhận được số tiền chi trả rất lớn là trên 2,2 tỷ đồng. Tính bình quân mỗi hộ trong cộng đồng nhận được khoảng 115 triệu đồng. Số tiền mỗi chủ rừng nhận được là một nguồn lực rất lớn để ổn định đời sống. Cũng từ đó, người dân đã quan tâm hơn đến công tác bảo vệ rừng, diện tích chi trả DVMT rừng ổn định, hạn chế tình trạng phá rừng, đốt rừng làm nương.


Điện Biên hiện có 4 tổ chức và 1551 cộng đồng, hộ gia đình tham gia quản lý bảo vệ rừng được hưởng tiền chi trả DVMT rừng

Ông Lỳ Khò Chừ - Trưởng bản Tả Ló San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé chia sẻ rằng: “Trước đây, người dân bảo vệ rừng chưa được tốt, thường hay vào rừng chặt củi, phá rừng lấn chiếm đất làm nương. Nhưng từ khi được Nhà nước chi trả tiền DVMT rừng thì ít phá rừng hẳn và người dân còn tự nguyện tham gia bảo vệ rừng, trồng rừng, nhiều khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt. Bản chúng tôi đã thành lập được tổ tuần tra bảo vệ rừng, tháng nào cũng phân công đi tuần tra và huy động dân bản phát dây leo, làm đường băng cản lửa.”

Chính sách chi trả DVMT rừng ở Điện Biên đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Phát huy hơn nữa những kết quả này, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý, sử dụng tiền của các chủ rừng, các địa phương cần chú trọng đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân trong tham gia quản lý, bảo vệ rừng để được hưởng thêm nhiều lợi ích mà rừng xanh mang lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nam Hương/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân