Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lời cảnh báo từ thảm họa sập cầu

24 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Bộ Giao thông vận tải Italia đang tiến hành cuộc điều tra đối với Autostrade per l’Italia, công ty vận hành cầu Morandi bị sập mới đây ở thành phố Genoa của Italia (trong ảnh), khiến hàng chục người thương vong. Thảm họa ở Genoa là lời cảnh báo về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của các công trình đã quá cũ kỹ không chỉ ở Italia mà trên toàn châu Âu.

Cây cầu Morandi dài 1,2 km nằm trên tuyến đường cao tốc A10 nối thành phố cảng Genoa với miền nam nước Pháp. Cầu được khánh thành vào năm 1967 và đến nay đã có tuổi đời 51 năm. Trưa 14-8 vừa qua, một đoạn cầu dài khoảng 200 m đã bất ngờ rơi từ độ cao khoảng 100 m đè xuống một đoạn đường ray tàu hỏa, một nhà máy và nhiều ngôi nhà phía dưới, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và 16 người bị thương, trong đó có 12 người trong tình trạng nguy kịch.

Trưởng Công tố thành phố Genoa, ông Francesco Cozzi cho biết, có khoảng 10-20 người vẫn mất tích trong vụ sập cầu. Ông Cozzi nêu rõ, thông tin trên do các nguồn tin cứu hộ tại hiện trường cung cấp, dựa trên khai báo của người dân về những trường hợp người thân của họ chưa trở về nhà sau vụ sập cầu. Nguồn tin trên cũng ước tính có khoảng 30 ô-tô và một số xe tải đang lưu thông dưới gầm cầu vào thời điểm cây cầu bị sập.

Trong khi đó, đã xuất hiện nhiều bức ảnh đăng tải trên internet cho thấy cây cầu này “có vấn đề” từ trước khi thảm họa xảy ra. Một số bức cho thấy trụ đỡ cầu Morandi đã bị rạn, nứt nhiều tuần trước; nhiều ảnh khác chụp lại cây cầu bị oằn ở phần giữa, trong khi các phần khác và cáp treo bị lỏng lẻo.

AFP ngày 17-8 cho biết, Công ty Autostrade per l’Italia là một đơn vị thuộc Tập đoàn Atlantia, có trách nhiệm quản lý các đường cao tốc thu phí ở Italia. Trước khi Bộ Giao thông vận tải Italia mở cuộc điều tra, Chính phủ nước này đã cảnh báo Autostrade per l’Italia có thể đối mặt mức phạt nặng lên tới 150 triệu euro (tương đương 170 triệu USD), hoặc có thể bị thu hồi giấy phép vận hành đường cao tốc nếu bị phát hiện sai sót trong khâu quản lý, giám sát và vận hành công trình.

Bộ Giao thông vận tải Italia đặt thời hạn Autostrade per l’Italia trong vòng 15 ngày phải chứng minh công ty này đáp ứng đủ các điều khoản trong hợp đồng quản lý cầu, đồng thời yêu cầu phải xây lại cầu bằng chính kinh phí của công ty. Thứ trưởng Giao thông vận tải Italia, ông Edoardo cho biết, Autostrade per l’Italia có thể bị thu hồi giấy phép vận hành đường cao tốc nếu công ty này không bảo đảm được an toàn. Theo ông, mức phạt 150 triệu euro là quá thấp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini yêu cầu Autostrade per l’Italia phải chi 570 triệu USD để giúp đỡ các gia đình nạn nhân và chính quyền địa phương khắc phục sự cố. Autostrade per l’Italia cho biết sẽ chi 500 triệu USD để hỗ trợ thành phố Genoa xây dựng lại cây cầu Morandi. Dự kiến, ban điều hành Autostrade per l’Italia sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường về vụ sập cầu này.

Chính phủ Italia cho rằng, tai nạn thảm khốc ở Genoa là lời cảnh báo rằng nước này và nhiều quốc gia châu Âu khác đang đối mặt tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của các công trình được xây dựng lâu năm. Sau vụ việc, Phó Thủ tướng Italia Matteo Salvini tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” kéo dài 12 tháng ở Genoa, đồng thời kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) cho phép Rome bổ sung ngân sách năm tới để bảo đảm độ an toàn cho cơ sở hạ tầng nước này. Theo Reuters, chi phí đầu tư và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng giao thông của Italia đã giảm 5,8% trong giai đoạn từ năm 2008-2015.

Sau thảm họa, chính phủ một số nước EU đã chỉ thị cơ quan chức năng gia cố các cây cầu. Giới chuyên gia Đức cho biết, nhiều cây cầu trên khắp nước Đức cần được bảo trì và phục hồi do lưu lượng giao thông ngày càng lớn, tạo áp lực về tải trọng lên các cây cầu đã được xây dựng từ lâu. Bulgaria đã chỉ thị cơ quan chức năng gia cố, sửa chữa hơn 200 cây cầu ở nước này để phòng ngừa sự cố tương tự ở Italia. Phần lớn các cây cầu này được xây dựng từ cách đây 35-40 năm và đã xuống cấp nghiêm trọng.

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Linh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân