Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Loại trừ khả năng đầu độc và săn trộm đối với 11 cá thể voi chết ở Zimbabwe

04 Tháng Chín 2020 6:20:00 SA

Cơ quan quản lý động vật hoang dã của Zimbabwe đang điều tra về cái chết của 11 cá thể voi tại khu rừng ở phía tây nước này sau khi xác định không có dấu hiệu của chất độc xyanua và săn trộm.

Các xác voi đã được phát hiện vào ngày 29-8 tại khu rừng Pandamasue nằm giữa Vườn quốc gia Hwange và thác Victoria.

Tinashe Farawo, người phát ngôn của Cơ quan quản lý động vật hoang dã và vườn quốc gia Zimbabwe, cho biết kết quả phân tích mẫu máu cho biết nguyên nhân cái chết của voi.

Đàn voi ở Vườn quốc gia Hwange, gần nơi 11 cá thể voi chết vào ngày 29-8.

Trong những năm gần đây, các tay săn trộm ở Zimbabwe đã đầu độc hàng chục cá thể voi để lấy ngà cung cấp cho các tay buôn lậu ngà voi. Nhưng các xác voi được phát hiện vẫn còn nguyên ngà voi trên cơ thể đã loại trừ khả năng bị săn trộm.

Farawo khẳng định: “Chúng tôi chỉ có thể xác nhận nguyên nhân tử vong sau khi xét nghiệm. Nhưng chúng tôi loại trừ khả năng bị đầu độc. Chỉ voi mới bị tác động. Ngay cả kền kền hoặc các loài động vật khác lại không bị chết”. 

Điều tương tự cũng xảy ra đối với cái chết của 275 cá thể voi ở quốc gia láng giềng Botswana vào tháng trước.

Các nhà khoa học đang điều tra nguyên nhân tử vong của voi ở khu vực Okavango Delta (Botswana). Săn trộm, đầu độc và bệnh than đã được loại trừ khỏi nguyên nhân gây tử vong.

Botswana đang là quốc gia có quần thể voi lớn nhất thế giới với khoảng 156.000 cá thể. Xếp sau là Zimbabwe với khoảng 85.000 cá thể. Năm ngoái, khoảng 200 cá thể voi ở Zimbabwe đã tử vong do thiếu nguồn thức ăn trong điều kiện hạn hán.

 

 

 

 

 

 

BẢO TỒN/Nhandan

https://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/loai-tru-kha-nang-dau-doc-va-san-trom-doi-voi-11-ca-the-voi-chet-o-zimbabwe-615240/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân