Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Liên tiếp đổ trộm rác thải nguy hại vào Khu Di tích Đền Hùng

06 Tháng Mười Một 2018 6:17:00 SA

Moitruong24h - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ đổ trộm phế thải công nghiệp, có tính chất nguy hại vào Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Cuối tháng 9/2018, có mặt tại Hồ Đồng Lếnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, phóng viên chứng kiến hàng tấn rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt bị đổ trộm tại đây. Những đống chất thải vương vãi ngay rìa rừng, bốc mùi hôi thối. Không những thế, rác thải còn bị các đối tượng tẩm xăng đốt, khiến nhiều cây tại vạt rừng quốc gia Đền Hùng bị cháy sém.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Đội trưởng Đội bảo vệ Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng chia sẻ: Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng luôn cắt cử người tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, các đối tượng lại chọn vào thời điểm nửa đêm để đổ trộm, nên không thể phát hiện, bắt quả tang...

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, thời gian gần đây, khu vực rừng quốc gia Đền Hùng, nơi tiếp giáp với huyện Phù Ninh và thành phố Việt Trì, đã xuất hiện một số bãi rác thải tương tự. Các đối tượng chuyên trở rác thải công nghiệp như phế thải vải may, các chất thải sinh hoạt, đến đổ tại khu vực này và đốt, gây nguy cơ cháy rừng rất cao. Đây là hành vi không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn có nguy cơ cháy rừng cao. Do việc đốt rác thải, rừng quốc gia Đền Hùng đã nhiều lần bị cháy, khiến lực lượng kiểm lâm và cán bộ nhân viên của Khu di tích rất vất vả mới dập tắt được.

Phế thải công nghiệp bị các đối tượng đổ trộm tại hồ Cây Khế, thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Kiểm tra những chiếc bao bì đựng rác thải, nhóm phóng viên nhận thấy có tên của một doanh nghiệp may mặc ở Khu công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh. Từ thông tin có được, phóng viên đã phản ánh đến Công an tỉnh Phú Thọ. Sau một thời gian điều tra, xác minh, Công an tỉnh Phú Thọ đã xử phạt Công ty này với số tiền 40 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, vào đêm 30, rạng sáng 31/10/2018, các đối tượng lại tiếp tục đổ một lượng lớn chất thải công nghiệp, nguy hại xuống Hồ Cây Khế thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Ghi nhận thực tế, đống chất thải này đa phần là những mảnh vỡ của các thiết bị điện tử, có thể có chứa nhiều chất độc nguy hại. Điều này, càng củng cố rõ hơn về hành vi của các đối tượng có ý đồ phá hoại môi trường, cảnh quan của Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

“Đêm qua, bảo vệ vẫn đi tuần tra đến gần 1 giờ, nhưng đến 4 giờ 30 phút đã phát hiện ra đống rác thải nguy hại này. Ngay sau khi phát hiện sự việc, đội bảo vệ đã báo cáo lãnh đạo Khu Di tích và các cơ quan chức năng để nhanh chóng truy tìm ra các đối tượng này”, ông Tạ Đức Hồng, Phó Đội trưởng Đội bảo vệ Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng cho biết.

Theo ông Đào Văn Dư, Chủ tịch UBND xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, ngay sau khi nhận được thông báo, chính quyền xã một mặt yêu cầu Công an xã vào cuộc điều tra, mặt khác báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng vào cuộc, tìm ra các đối tượng đổ trộm rác thải nguy hại vào Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Người dân sống gần Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng mong rằng các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng đổ trộm rác thải cũng như để răn đe, ngăn chặn tình trạng này, trả lại môi trường trong sạch cho nơi linh thiêng của cả dân tộc.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TTXVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân