Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lên phương án di dời 4 vạn dân vùng sạt lở

10 Tháng Chín 2018 1:00:00 CH

Tình trạng sạt lở trên khắp địa bàn TP. Cần Thơ đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: PV

Moitruong24h - TP. Cần Thơ có tổng chiều dài bờ sông, kênh rạch khoảng 3.674km. Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Mùa mưa lũ đến, nhiều hộ dân sống trong khu vực này đang thấp thỏm, lo sợ căn nhà của mình có thể sập bất cứ lúc nào.

Chìm trong “ma trận” sạt lở

Bà Lương Thị Tận - ngụ tại khu vực I, quận Trà Nóc, quận Bình Thủy - cho biết: “Nhà tôi được cất sát bờ kè sông Trà Nóc, hiện nay đã xuống cấp rất nghiêm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, khúc sông này cũng ô nhiễm rất nghiêm trọng, rác thải tràn ngập, nước lại ứ đọng nên trời nắng bốc mùi hôi thối. Nếu được chính quyền địa phương di dời, tôi sẽ đi ngay”.

Trong khi đó, tại Ô Môn, sau đợt sạt lở kỷ lục xảy ra vào nửa cuối tháng 5, bà Nguyễn Thị Nhàn - ngụ tại khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn - cho biết, từ khi sạt lở đến giờ, dù có khó khăn nhưng lại không muốn phải di chuyển đi chỗ khác. Phần vì không có đất để cất nhà nơi khác, phần vì ở lâu năm ở đây nên dù sợ mà quyến luyến không nỡ đi. Mong Nhà nước khắc phục, làm kè khôi phục lại hiện trạng trước kia để bà con trở về sinh sống.

Theo số liệu thống kê của Sở NNPTNT TP. Cần Thơ, từ năm 2010 - 2017, toàn thành phố đã có đến 153 điểm sạt lở với tổng chiểu dài ước tính hơn 6.000m. Tính riêng 8 tháng đầu năm 2018, địa bàn TP. Cần Thơ đã xảy ra 16 điểm sạt lở, thiệt hại hoàn toàn 10 ngôi nhà và làm hư hại hàng chục ngôi nhà khác. Tổng chiều dài ước tính do sạt lở vào khoảng 586m, thiệt hại ước tính trên 33,6 tỉ đồng.  

Kế hoạch di dời gần 4 vạn dân

Trước tình hình trên, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - cho biết, trong thời gian sắp tới Chủ tịch UBND các quận, huyện cần phải chỉ đạo, đôn đốc Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn tập trung rà soát các địa điểm sạt lở, lên danh sách các hộ dân cần được di dời đến địa điểm an toàn. Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu tiếp tục xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép trong hành lang sông, kênh rạch.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - bày tỏ, việc di dời người dân là hết sức cấp thiết. Tuy vậy, phải đảm bảo người dân sau khi di dời đến vùng tái định cư không được trở về khu vực cũ sinh sống. Bởi lẽ, một số người dân sau khi được chuyển đến vùng tái định cư mới lại bán đất và trở về sống ở khu vực sạt lở cũ.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP. Cần Thơ - thông tin, trong thời gian tới, cụ thể là năm 2018 và các năm tiếp theo, thành phố dự kiến sẽ đầu tư xây dựng 9 tuyến kè bảo vệ bờ với tổng chiều dài khoảng 21.940m, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.441 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn năm 2017 - 2020 tầm nhìn đến năm 2030, sẽ tập trung sắp xếp bố trí nơi ở mới cho 9.353 hộ với 37.306 nhân khẩu, cùng với đó kết hợp hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động thuộc diện di dời nếu họ có nhu cầu. Tổng số tiền để TP. Cần Thơ thực hiện kế hoạch di dời là trên 550 tỉ đồng.

 

 

 

 

 

 

 

BẢO TRUNG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân