Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lệch pha

20 Tháng Tám 2018 6:03:00 SA

Moitruong - Các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo các nước Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, vừa qua đã mở ra triển vọng mới cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trong khi quan hệ liên Triều đã “sang trang mới” thì quan hệ Bình Nhưỡng với Oa-sinh-tơn vẫn tiến triển rất chậm chạp.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, hai miền Triều Tiên đã quyết định tổ chức cuộc gặp cấp cao lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới. Nếu cuộc gặp này diễn ra thì chỉ trong vòng 5 tháng, hai bên đã có tổng cộng ba cuộc gặp ở cấp cao nhất. Ngoài ra, Hàn Quốc và Triều Tiên còn đẩy mạnh các chương trình hợp tác kinh tế và văn hóa song phương. Hai bên chuẩn bị tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh Triều Tiên. Quan hệ quân sự giữa hai miền cũng được cải thiện đáng kể. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, nước này và Triều Tiên đã khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự ở khu vực phía đông bán đảo Triều Tiên. Đây được xem là một bước đi nhằm xây dựng lòng tin và giảm bớt căng thẳng xuyên biên giới. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự đô hộ của Nhật Bản hôm 15-8, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã khẳng định cam kết chấm dứt sự chia cắt giữa hai miền Triều Tiên. Ông nhấn mạnh rằng hai miền Triều Tiên chỉ có thể được “giải phóng thật sự” khi thiết lập nền hòa bình lâu dài và xây dựng một cộng đồng kinh tế chung.

Tuy nhiên, trong mối quan hệ “tay ba” giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ đang có sự “lệch pha”. Trong khi quan hệ liên Triều “thuận buồm xuôi gió” thì mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Oa-sinh-tơn vẫn đang đối mặt nhiều chông gai. Sau cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều hồi tháng 6, Bình Nhưỡng từng bước thực thi hóa cam kết tại cuộc gặp lịch sử này bằng tuyên bố chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Ở chiều ngược lại, mặc dù tỏ ra tin tưởng vào tiến trình cải thiện quan hệ với Triều Tiên, song Mỹ vẫn chuẩn bị các giải pháp đối phó nguy cơ vũ khí hạt nhân từ phía Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ H.Nau-ớt tuyên bố cuộc đàm phán của Mỹ với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa đang tiến triển “theo đúng hướng”. Tuy nhiên, đến nay Mỹ vẫn kiên quyết lập trường chỉ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng khi tiến trình phi hạt nhân hóa được “hoàn tất, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng”. Theo Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA), vừa được Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ký ban hành đã dành gần 10 tỷ USD để mở rộng các hệ thống tên lửa ngăn chặn các vụ tiến công từ I-ran và Triều Tiên. Tổng thống Đ.Trăm thậm chí còn đề nghị Lầu năm góc nghiên cứu nhiều lựa chọn hơn nữa nhằm đánh bại tên lửa được bắn từ Triều Tiên đến Mỹ. Về kinh tế, Mỹ vẫn tiếp tục “xuống tay” trừng phạt các công ty nước ngoài làm ăn với Bình Nhưỡng, nhằm duy trì sức ép đối với Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này. Hôm 15-8, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty Nga và Trung Quốc bị Oa-sinh-tơn cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận kinh tế Triều Tiên.

Về phần mình, Bình Nhưỡng cũng tỏ ra thiếu tin tưởng và “không tiếc lời” chỉ trích Mỹ thiếu thiện chí hợp tác. Tuần san Tongil Shinbo của Triều Tiên vừa cảnh báo Hàn Quốc không nên “mù quáng” theo đuổi chính sách của nước ngoài chống lại Triều Tiên. Hôm 16-8, nhật báo Rodong Sinmun đã đăng bài xã luận cáo buộc Mỹ gây sức ép đối với chính quyền, các tập đoàn và tổ chức tư nhân của Hàn Quốc để không tham gia các hoạt động giao lưu và hợp tác với Triều Tiên. Bài báo cho rằng nếu Hàn Quốc ủng hộ và tuân theo sức ép trừng phạt của các thế lực nước ngoài, quan hệ liên Triều khó có thể tiến triển và hai bên không thể thúc đẩy việc thực thi Tuyên bố Pan-mun-chơm đã được lãnh đạo liên Triều thông qua tại cuộc gặp cấp cao ngày 27-4 vừa qua.

Xem ra việc cả ba nước không “tiến cùng một nhịp” trong cải thiện quan hệ đang khiến tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đối mặt nhiều thách thức. Những năm qua, Mỹ đã nhiều lần tạo bước đột phá trong cải thiện quan hệ với Triều Tiên, tuy nhiên các tiến trình này cuối cùng đều thất bại do nguyên nhân từ cả hai phía. Dư luận hy vọng rằng, quan hệ liên Triều đang ấm dần sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ Mỹ - Triều Tiên tiến triển trong thời gian tới.

 

 

 

 

 

 

Thùy Dương/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân