Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lào đẩy mạnh các biện pháp an toàn đập thủy điện

27 Tháng Chín 2020 6:00:00 SA

Bảo đảm an toàn đối với các đập thủy điện đang khai thác cũng như các đập thủy điện đang trong quá trình xây dựng đang là vấn đề Lào đặc biệt quan tâm, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi lượng nước tràn về từ thượng nguồn ngày càng mạnh trong mùa mưa.

Chính phủ Lào đang tìm kiếm các biện pháp hữu hiệu để vừa bảo đảm phát điện phục vụ sản xuất, vừa không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân tại các khu vực gần các nhà máy thủy điện.

Nhà máy thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư tại tỉnh Attapeu, phía nam Lào.

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào, Khammany Inthirath cho biết, tất cả các nhà máy thủy điện đang phát điện hoặc các dự án thủy điện đang xây dựng nhưng đã trữ đủ nước muốn xả nước, phải có hệ thống thông báo đến người dân tại hạ lưu các đập thủy điện chậm nhất là bảy ngày trước khi tiến hành.

Cùng với đó, các công trình thủy điện này còn phải chuẩn bị trước các phương án với kế hoạch chi tiết để ứng phó kịp thời khi có tình hình khẩn cấp như chuẩn bị địa điểm di dời người dân cùng các trang thiết bị di dời.

Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cũng quy định các dự án cũng như nhà máy thủy điện phải báo cáo tình hình quản lý việc sản xuất điện, tình hình kỹ thuật của đập thủy điện, nhà máy thủy điện, các công trình phụ trợ, tình hình và tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch trữ nước hằng tuần.

Trong trường hợp các đập thủy điện trên cùng một con sông cùng sản xuất điện, các bên cần chủ động phối hợp với nhau điều tiết lượng nước trong trường hợp sản xuất hay xả nước, tạo sự thống nhất để không xảy ra tình trạng một trong các bên rơi vào thế bị động, đặc biệt là gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân khu vực hạ lưu của các đập nước.

Hiện, Lào đã có quy định về quy trình ứng phó khẩn cấp đối với việc xả nước phát điện của các nhà máy thủy điện thông qua quy trình vận hành liên hồ chứa. Lào cũng coi vấn đề an toàn đối với các đập thủy điện là một chiến lược quan trọng, được đề cập rõ trong Kế hoạch tổng thể chiến lược về phát triển công nghiệp năng lượng của Lào.

Đến nay, Lào có 78 công trình thủy điện với công suất 9.972 MW, có thể sản xuất được 52,211 tỷ kWh mỗi năm và xuất khẩu được 6.620 MW. Ngoài ra, Lào còn có một dự án điện than, bốn dự án điện sinh khối, sáu dự án điện mặt trời, bốn dự án điện gió. Lào cũng là nước đầu tiên trong ASEAN xuất khẩu điện theo kiểu liên kết khu vực như liên kết với Thái Lan để mua bán điện với Malaysia.

 

 

 

 

 

 

 

XUÂN SƠN - DUY TOÀN/Nhandan

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/lao-day-manh-cac-bien-phap-an-toan-dap-thuy-dien-617679/

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân