Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lào Cai: Núi nứt lớn đe dọa 30 hộ dân

10 Tháng Ba 2017 8:47:00 SA

Moitruong24h - Theo thông tin của Sở NNNPTNT tỉnh Lào Cai, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong,vừa qua ngành đã  chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan của tỉnh Lào Cai và  UBND huyện Bảo Yên tổ chức đoàn kiểm tra, khảo sát và đề ra giải pháp di chuyển sớm  30 nhà dân ở khu vực núi nứt đang đe dọa cuộc sống của người dân thôn Cam 3, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai).

Đoàn công tác kiểm tra thực địa nơi có núi bị nứt dễ gây sụt lở núi đe dọa tới nơi ở của 30 nhà dân ở thôn Cam3, xã cam Cọn, huyện Bảo Yên ( tỉnh Lào Cai).

Qua kiểm tra thực địa, đoàn đã nhận thấy thấy hai khu vực vết nứt núi ở thôn Cam 3, xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) dài khoảng 100 mét và hiện vết nứt đã trượt xuống khoảng 30 cm, nếu trời mưa lớn kéo dài sẽ xẩy ra hiện tượng lở núi lớn rất nguy hiểm.

Hiện tại  thôn Cam 3 có 65 hộ dân với 317 nhân khẩu, trong đó có 30 hộ gồm 141 nhân khẩu đang sinh sống trong nhà nằm ngay dưới hai sườn núi có các cung trượt cao , có nguy cơ sạt lở núi  lớn.

 Từ trên hai vách núi cao phía dưới sườn núi  cũng là nơi sinh sống của 30 hộ dân nằm chân sườn núi tiếp giáp với khe suối có lượng nước suối chảy thường xuyên khá lớn. Nếu trời mưa kéo dài dễ có nguy cơ sạt lở làm chặn dòng nước suối đầu thôn Cam 3 và tích lũy nước thì việc xảy ra lũ quét gây hậu quả nghiêm trọng là rất cao.

Sau khi khảo sát thực địa, đoàn kiểm tra núi nứt ở thôn Cam 3 đã đến khảo sát một số các hộ gia đình nằm trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở đất cao và được biết thêm cứ mỗi lần mưa to kéo dài 3 -5 ngày hầu hết các hộ dân ở đây rất lo sợ, nên buổi tối họ  không dám ngủ ở nhà mà đi ngủ nhờ ở thôn khác cùng xã cho an toàn.

Đoàn kiểm tra cũng đã tới khảo sát địa điểm dự kiến sắp xếp dân cư của xã Cam Cọn cho các hộ dân thôn Cam 3  ảnh hưởng do nứt núi di chuyển tới ở sau khi tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ di chuyển về nơi ở mới và tổ chức họp thôn thống nhất phương án di chuyển 30 hộ dân nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao.

 Qua cuộc họp trên, các hộ dân ở thôn Cam 3 đều có nguyện vọng được di chuyển đến nơi ở mới an toàn đảm bảo bảo tính mạng và tài sản ,đồng thời góp phần  sớm ổn định cuộc sống ở nơi ở mới trước mùa mưa lũ 2017.

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo tainguyenmoitruong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân