Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lãnh đạo một xã quyết toán khống nhiều công trình

15 Tháng Tám 2018 6:51:00 SA

Moitruong24h - Khi tiến hành thanh tra tại xã Phương Trà, Đồng Tháp, Đoàn Thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm về quản lý thu, chi tài chính. Nghiêm trọng nhất là việc quyết toán khống hàng loạt công trình với tổng kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng có sự “đồng thuận” của cả Ban Thường vụ Đảng ủy xã để giải quyết những khoản chi không thể thanh toán theo quy định.

Theo kết luận của Thanh tra huyện Cao Lãnh, tháng 6-2016, khi bà Nguyễn Thị Mộng Thu, là Chủ tịch UBND xã Phương Trà lúc đó, có quyết định điều động về làm Phó trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy xã Phương Trà cùng với bà Nguyễn Thị Mộng Thu và ông Bùi Văn Quyền, là công chức tài chính - kế toán xã, xác định lại số dư các nguồn kinh phí còn lại của năm 2016; các khoản tạm ứng và các khoản nợ còn phải thanh toán để có hướng giải quyết vấn đề ngân sách.

Sau khi xác định, các khoản tạm ứng chưa quyết toán qua kho bạc gần 176 triệu đồng, trong đó chi chưa quyết toán được trên 67 triệu đồng; các khoản nợ chứng từ của các ngành đã thanh toán nhưng chưa chi năm 2015 và các khoản tạm ứng khác trên 92 triệu đồng; chi từ nguồn khai thác hoa chi chợ gần 280 triệu đồng nhưng cũng chưa quyết toán.

Bà Nguyễn Thị Mộng Thu báo cáo với BTV Đảng ủy xã các khoản tạm ứng; các khoản nợ các ngành; việc mượn tiền thu từ hợp đồng đấu giá khai thác hoa chi chợ năm 2016 và được BTV Đảng ủy xã “thống nhất” giao ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch UBND xã và các công chức chuyên môn tổ chức thực hiện như sau: Quyết toán khống 3 công trình gồm: rãi đá tuyến đường Lung Mây - Bến đò vườn ông Huề thuộc ấp 2; rãi đá tuyến đường Ngư Sơn - Xẻo Dép thuộc ấp 3 và rãi đá tuyến đường Bà Phủ - Tư Rỡ thuộc ấp 6 với tổng số tiền gần 132 triệu đồng. Các công trình này không thi công nhưng lập hồ sơ quyết toán từ nguồn sự nghiệp kinh tế để rút tiền chi các nội dung không thanh toán được như: chi tiền Tết cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách; chi tiếp khách; chi quà Tết, chúc Tết. Làm hồ sơ quyết toán không khối lượng một công trình đường Trạm Y tế số tiền 68 triệu từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế.

Trong bốn công trình trên, việc lập hồ sơ do bà Nguyễn Thị Mộng Thu và ông Nguyễn Văn Xuyên thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ, ông Nguyễn Hữu Cường thực hiện bước chuyển khoản tiền.

Sau khi bà Nguyễn Thị Mộng Thu chuyển công tác, ông Nguyễn Hữu Cường được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Phương Trà thay thế bà Mộng Thu. Trong cương vị mới, ông Cường tiếp tục “con đường cũ”.

Qua thanh tra phát hiện, từ tháng 7-2016 đến tháng 3-2018, ông Nguyễn Hữu Cường đã chỉ đạo lập hồ sơ thanh toán khống khối lượng và quyết toán khống hàng loạt công trình xây dựng cơ bản với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể như: Lập hồ sơ thanh toán khối lượng công trình thắp sáng đường quê tại ấp 3 từ vốn khen thưởng ấp văn hóa, với giá trị quyết toán gần 108 triệu đồng, nhưng thực tế thi công chưa đến 47 triệu đồng, chênh lệch hơn 60 triệu đồng. Công trình thi công mở rộng đường đai tuyến đường bờ nam kênh Nguyễn Văn Tiếp, vốn do huyện bổ sung có mục tiêu thực hiện theo cơ chế đặc thù, lập hồ sơ thanh toán khối lượng thi công hơn 475 triệu đồng, nhưng chi phí thực tế chỉ hơn 250 triệu đồng, chênh lệch 225 triệu đồng. Lập hồ sơ quyết toán khống công trình sửa chữa nhà ăn của xã từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2016 số tiền trên 35 triệu đồng để chi các nội dung không thanh toán được như: chi tiền Tết cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách; mua hóa đơn thanh toán…

Qua thanh tra các công trình trong thời gian ông Nguyễn Hữu Cường làm Chủ tịch UBND xã Phương Trà cho thấy, tổng giá trị quyết toán khống công trình; quyết toán khống khối lượng; duyệt chi chứng từ giả; chứng từ kê chênh lệch số chi thực tế; hợp pháp hóa chứng từ; chi sai chế độ…với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phương Trà cho chủ trương thực hiện và xác nhận đã chi số tiền gần 934 triệu đồng, còn số tiền chi không đúng quy định hơn 206 triệu đồng.

Từ những sai phạm trong công tác quản lý kinh tế về tài chính - ngân sách nói trên, Thanh tra huyện Cao Lãnh đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm của UBND xã Phương Trà để cơ quan điều tra Công an huyện Cao Lãnh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

 

 

 

 

Nhựt Trung/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân