Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh đối thoại với các hộ dân chặn cổng nhà máy rác

13 Tháng Hai 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Sáng 12/2, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức buổi đối thoại với hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) ngay trước cổng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà).

Người dân thôn Nam Xuân Sơn kiến nghị sớm di dời tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng

Trước đó, từ ngày 8 đến 12/2 (mùng 4 đến 8 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), người dân thôn Nam Xuân Sơn đã dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm khiến mùi hôi thối và ruồi nhặng tấn công vào nhà dân.

Tại buổi đối thoại, người dân bày tỏ bức xúc khi phải sống chung với ô nhiễm, ruồi, nhặng, ngay cả những ngày Tết cũng không yên ổn. “Vào ngày 30 Tết, gia đình tôi có làm 3 mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, khi mâm cơm đặt lên bàn thờ thì bị ruồi nhặng bâu kín, phải đổ bỏ toàn bộ. Không chỉ riêng gia đình tôi mà các hộ khác trong thôn cũng chịu tình cảnh tương tự”, ông Nguyễn Văn Lợi bức bối nói.

Cũng chung tâm trạng, ông Nguyễn Văn Sự (64 tuổi) cho biết, kể từ ngày nhà máy đi vào hoạt động cho đến nay là đã năm thứ 4, năm nào người dân cũng có kiến nghị nhiều lần lên các ngành, các cấp phản ánh về tình trạng nhà máy gây ô nhiễm khiến cuộc sống bị đảo lộn. Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền vẫn chưa có biện pháp để xử lý triệt để. Mong muốn của người dân là được di dời khẩn cấp đến nơi khác, nếu không thì phải đóng cửa nhà máy. Đồng thời, nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản một lần khi người dân di dời.

Buổi đối thoại đã có gần 20 ý kiến của các hộ dân, qua đó ý kiến đều đề nghị chính quyền địa phương phải cho biết lộ trình di dời cụ thể, phải đền bù thiệt hại về tài sản đất đai, nhà cửa, hoa màu. Đồng thời yêu cầu được đối thoại trực tiếp với ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã hết sức chia sẻ khi người dân cúng Tết, đón xuân thì ô nhiễm môi trường xuất hiện và ruồi đậu vào nhà khá nhiều. Theo ông Hoàn, trước Tết, huyện đã chỉ đạo, cử người phun thuốc tiêu độc khử trùng. Tuy nhiên, do phun thuốc không đều và lượng rác trong Tết đổ về nhà máy khá nhiều khiến ruồi nhặng phát sinh thêm.

“Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi. Đến nay thì nhà máy đã cơ bản đã khắc phục được. Còn việc chậm di dời nhà dân đến nơi ở mới là do đây là dự án đầu tư công, có rất nhiều công đoạn, nhiều thủ tục nên mong bà con chia sẻ. Thành thật xin lỗi bà con về sự cố vừa rồi”, ông Hoàn nói.

Dự án xây dựng khu tái định cư di dời hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn có tổng mức đầu tư hơn 17 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 3/2019 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và đến tháng 8 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. Còn về việc bồi thường hỗ trợ tái định cư thì huyện Kỳ Anh đã trình UBND tỉnh. Hiện tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định nguồn vốn, dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cũng yêu cầu phía nhà máy xử lý rác thải từ nay phải thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc, khử trùng, xử lý rác, hạn chế thấp nhất việc ô nhiễm môi trường để phát sinh ruồi, muỗi, hôi thối. 

Ông Bùi Quang Hoàn bày tỏ mong muốn bà con tháo dỡ lều, bạt đã dựng trước cổng nhà máy xử lý rác để hoạt động vận chuyển, đưa rác vào xử lý được diễn ra bình thường, tránh việc tồn đọng rác trong khu dân cư, ảnh hưởng đến môi trường.

Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh khẳng định: "Với tư cách là Bí thư Huyện ủy chứng kiến buổi đối thoại, tôi cam kết sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà máy thực hiện đúng những cam kết như đã hứa. Đồng thời, những ý kiến của bà con sẽ được tôi chuyển tải lên lãnh đạo cấp tỉnh. Chiều hôm nay, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Phó chủ tịch UBND tỉnh sẽ về làm việc với nhà máy, lãnh đạo huyện và sẽ có đại diện của bà con tham gia”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân