Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Làng không cửa ở Ấn Độ

12 Tháng Chín 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Ngôi làng Shani Shingnapur với khoảng 200 hộ dân ở quận Ahmednagar, bang Maharashtra (Ấn Độ) là một địa điểm hành hương nổi tiếng của tín đồ đạo Hindu. Điểm đặc biệt nhất ở Shani Shingnapur là những ngôi nhà ở đây không lắp cửa, luôn chào đón khách và người hành hương.

Một trong những ngôi đền thiêng thờ thần Shani quan trọng nhất tại Ấn Độ nằm ở làng Shani Shingnapur . Bởi vậy, người dân nơi đây cũng đặc biệt tôn sùng vị thần hộ mệnh của họ. Những ngôi nhà không có cửa khóa là biểu hiện rõ rệt nhất của niềm tin này. “Nếu có ai không trung thực hoặc muốn ăn cắp trong làng, người đó sẽ không thể thoát khỏi sự trừng phạt của thần Shani và sẽ chịu hậu quả về hành động của mình. Khi được thần thánh bảo vệ, chúng ta không cần lo lắng về việc lắp cửa khóa cho an toàn. Đã có một vài trường hợp người trong làng lắp đặt cửa hoặc chốt cửa trong nhà nhưng sau đó họ gặp tổn thất trong kinh doanh hoặc không may mắn”, ông Dyaneshwar Kudalkar, người điều hành một nhà khách cho người hành hương tại làng Shani Shingnapur nói.

Thần Shani trong tín ngưỡng Hindu được cho là hiện thân của sao Thổ, được rất nhiều tín đồ đến từ khắp Ấn Độ tôn kính. Theo truyền thuyết dân gian Ấn Độ từ thế kỷ 17, một thầy tu đã phát hiện ra khối đá đen trong con suối chảy qua thị trấn Shingnapur. Thần Shani đã báo mộng cho thầy tu rằng khối đá là hiện thân của mình. Vị thần yêu cầu những người tin theo phải hành lễ hằng ngày và thần sẽ bảo vệ cho sự an toàn của ngôi làng. Từ đó, ngôi làng đổi tên thành Shani Shingnapur. Trong suốt nhiều năm, Shani Shingnapur đã trở thành một địa điểm hành hương ngày càng nổi tiếng và hiện tại có hơn 40.000 du khách ghé thăm mỗi ngày. Con số này thậm chí còn lớn hơn trong các buổi lễ đặc biệt.

“Đã nhiều thế hệ, làng chúng tôi luôn mở cửa theo truyền thống hiếu khách. Chúng tôi không cần phải giàu có mới chia sẻ những gì mình có với khách, điều quan trọng hơn là sự ấm áp giữa con người”, Geetabai Suresh Mahale, một phụ nữ địa phương cho biết. Ngôi nhà của Mahale có thể không sang trọng nhưng nó rộng rãi và luôn mở cửa đối với bất kỳ ai. Một vị khách sẽ không bao giờ rời khỏi nhà của Mahale mà không được thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn, dù họ tới bất kể thời gian nào trong ngày.

Không chỉ mỗi gia đình mà các cơ sở dân sự, từ khách sạn đến đồn cảnh sát và ngân hàng cũng không lắp cửa và khóa. Tháng 1-2011, một chi nhánh của Ngân hàng Thương mại Ấn Độ đã được khánh thành tại Shani Shingnapur và đây là nơi hiếm hoi tại quốc gia Nam Á này tuân theo truyền thống đặc biệt đó. Tuy nhiên, Giám đốc chi nhánh Mangesh Rakshe cũng xác nhận rằng tiền và thông tin của 10.000 chủ tài khoản trên khắp ngôi làng và các vùng lân cận luôn được bảo vệ an toàn. Trong nhiều năm, làng Shani Shingnapur cũng không có đồn cảnh sát. Chỉ mãi tới năm 2015, đồn cảnh sát của làng Sonai gần đó đã được chuyển đến Shani Shingnapur để kiểm soát an ninh vì sự gia tăng số lượng người hành hương trong mùa cao điểm.

“Đây là một ngôi làng nhỏ, mọi người đều biết nhau và gắn bó với nhau ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất, bởi vậy luôn có sự tin tưởng rất lớn trong cộng đồng. Với một số người mới đến, họ cũng tự nguyện chấp nhận văn hóa và truyền thống nơi đây”, bà Ujjwala Bhaushaheb Dang, một phụ nữ địa phương nói. Mặc dù thị trấn đang thay đổi nhưng người Shani Shingnapur vẫn bảo tồn di sản của mình, giữ gìn hình ảnh một thị trấn mến khách, không có cửa đóng then cài. Từ lúc bước vào mỗi gia đình địa phương, chắc chắn du khách sẽ cảm nhận được sự an bình và tình cảm nồng hậu. Điều đó khiến Shani Shingnapur nổi bật, khác hẳn với những thị trấn hành hương khác ở Ấn Độ.

Không chỉ là những ngôi nhà không cửa, mà trái tim của những cư dân Shina Shingnapur cũng luôn rộng mở như thế. Họ chọn giữ niềm tin và lòng hiếu khách hơn bất kỳ tài sản nào khác. Đây là điều hiếm thấy trong thế giới hiện đại ngày nay.

 

 

 

 

 

 

Vũ Anh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân