Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lan tỏa phong trào giúp bạn nghèo trong trường học

12 Tháng Mười Hai 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Từ nhiều năm học qua, phong trào giúp đỡ bạn nghèo trong trường học đã trở thành hoạt động thường xuyên được các liên đội, đoàn trường trên địa bàn tỉnh phát động.

Chị Đỗ Thị Thùy Linh, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn cho biết, hàng năm, các phong trào như: “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Hũ gạo tình thương”, “Đàn gà khăn quàng đỏ”, “Quỹ vì bạn nghèo”, “Nuôi heo đất”… đã được nhiều trường học nhân rộng. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động thiết thực khác đã được tổ chức như: Thu gom phế liệu giúp bạn nghèo, giúp gia đình bạn có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch nông sản, tặng chăn, quần áo ấm mùa đông, đồ dùng học tập, giúp bạn dọn dẹp vệ sinh nhà ở…  

Năm học 2019 - 2020, 21/21 liên đội trên địa bàn huyện Na Hang tiếp tục duy trì và triển khai các hoạt động nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào “hũ gạo tình thương” được duy trì trong nhiều năm nay và trở thành hoạt động nổi bật tại các trường như: Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang, trường THCS Thị trấn Na Hang, trường Tiểu học Năng Khả… Đặc biệt, tại các trường nội trú và bán trú, mô hình “Vườn rau cho em” được thực hiện hiệu quả. Theo đó, các em học sinh cùng nhau trồng, chăm sóc vườn rau xanh trong trường học, sau đó sẽ bán lại sản phẩm thu hoạch được cho bếp ăn nhà trường. Số tiền thu được sẽ dùng để gây quỹ, ủng hộ cho các bạn nghèo trong trường. Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng phong trào “kế hoạch nhỏ” như thu gom phế liệu, sách báo cũ, chai nhựa nhằm xây dựng quỹ vì bạn nghèo cũng được các liên đội triển khai thực hiện. 


Các em học sinh trường Tiểu học và THCS Thái Thủy (Hàm Yên) tham gia ủng hộ “Quỹ vì bạn nghèo”.

Em Bàn Yến Nhi, lớp 8B, trường THCS Thị trấn Na Hang nói, gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, em mồ côi mẹ từ nhỏ, em đã nhận được sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn trong trường cả về vật chất và tinh thần. Từ phong trào “hũ gạo tình thương”, năm học vừa qua em đã được hỗ trợ 10 kg gạo. Món quà tuy nhỏ, nhưng là nguồn động viên rất lớn để em tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực học tập tốt. 

Thông qua những hoạt động cụ thể, các em học sinh đã được giáo dục, nâng cao tinh thần đoàn kết. Anh Nguyễn Văn Tường, Bí thư Đoàn trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) cho biết, thông qua việc tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể, các em sẽ được giúp đỡ bằng các hình thức khác nhau như: Tặng gà con, lợn con, tiền mặt, chăn ấm, quần áo ấm, giúp đỡ ngày công lao động… Từ đầu năm học đến nay, Đoàn trường đã tổ chức thăm hỏi 1 em bị bệnh hiểm nghèo; có 7 chi đoàn đã tham gia giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn nhổ cỏ, hái chè,...; 9 chi đoàn đã tặng 10 áo ấm cho bạn nghèo. Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với Đoàn trường tặng 20 áo ấm, 17 chăn ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào ngày càng lan tỏa, giúp các em học sinh thêm gắn kết, biết yêu thương và sẻ chia trong cuộc sống. 

Phong trào giúp đỡ bạn nghèo trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong các em học sinh. Qua đó giúp các em biết phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia trong cuộc sống, tạo động lực để học tập tốt hơn. 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Tuyenquang

http://baotuyenquang.com.vn/xa-hoi/giao-duc/lan-toa-phong-trao-giup-ban-ngheo-trong-truong-hoc-126165.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân