Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lan tỏa những cách làm hiệu quả

09 Tháng Năm 2020 5:00:00 CH

HÀ NỘI- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, công tác dân vận tại quận Thanh Xuân đã được triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả, bám sát những nhiệm vụ trọng tâm của quận và thành phố. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã được hệ thống dân vận của quận thực hiện và nhân rộng, góp phần giúp quận Thanh Xuân hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Người dân có hoàn cảnh khó khăn nhận quà hỗ trợ tại quận Thanh Xuân.

Những việc làm ấm tình người

Bí thư Đảng ủy phường Khương Trung, Vũ Xuân Phú cho biết, những tháng đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hộ gia đình tại phường Khương Trung rơi vào cảnh khó khăn về kinh tế. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng và 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hệ thống dân vận phường đã lấy con số 90 để làm mục tiêu  vận động: 90 suất quà, gồm 500.000 đồng và 10kg gạo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 90 suất quà, gồm 200.000 đồng và 1 thùng mỳ tôm, 90 suất quà, gồm 300.000 đồng và 5kg gạo cho những hộ thuộc diện khó khăn. Những mục tiêu trên đã được hoàn thành, hỗ trợ đáng kể những hộ gia đình khó khăn.

Tại phường Thanh Xuân Bắc, cùng với việc cấp phát gạo, thực phẩm cho 144 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 14 hộ cận nghèo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường đã cùng hệ thống chính trị các khu dân cư, tổ dân phố vận động 5 gia đình tạm hoãn đám cưới để bảo đảm an toàn khi dịch diễn biến phức tạp. “Đảng ủy phường cũng chỉ đạo lực lượng chức năng đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống loa lưu động, bảng tin tại các nhà hội họp khu dân cư.”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thanh Xuân Bắc Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.

Cùng với hệ thống dân vận của 11 phường, các hội, đoàn thể quận Thanh Xuân cũng đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Thanh Xuân Trịnh Thị Hồng Thủy cho hay, những tháng đầu năm, 100% hội phụ nữ cơ sở đã vận động hội viên đóng góp được 288 triệu đồng, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi và tặng 1.126 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình cán bộ hội viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo. Các cấp hội cũng giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí,vay vốn phát triển kinh tế  cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn… Cùng với đó, Đoàn Thanh niên quận tổ chức hiến 147 đơn vị máu; ra quân phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Sự hỗ trợ của hệ thống dân vận quận Thanh Xuân đã được người dân ghi nhận. Ông Trần Kim Lưu (phường Khương Trung) xúc động nói: "Sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể phường Khương Trung đã giúp gia đình tôi bớt khó khăn, thêm động lực vươn lên”… Chị Nguyễn Thị Hoa, hội viên Hội Phụ nữ phường Thanh Xuân Bắc chia sẻ, sự động viên kịp thời của các cấp hội cùng với việc hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế đã giúp nhiều chị em vượt qua khó khăn, sớm ổn định phát triển kinh tế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Gương mẫu, có trách nhiệm với nhân dân

Theo Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân Bùi Thu Trang, những tháng đầu năm 2020, công tác dân vận trên địa bàn quận đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị của quận. Cụ thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn quận đã tăng cường lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác dân vận với phương châm gần dân và trách nhiệm với dân. Hệ thống dân vận từ quận đến cơ sở cũng thực hiện tốt công tác vận động quần chúng; tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt là tham gia bình xét, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Những kết quả mà quận đạt được thời gian qua đã được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao.

“Tuy nhiên, việc triển khai công tác dân vận trên địa bàn quận có lúc, có nơi chưa hiệu quả. Một số cấp ủy Đảng ở cơ sở cũng chưa thật sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận. Bên cạnh đó, công tác vận động nhân dân duy trì thực hiện tuyến phố văn minh và trật tự đô thị tại một số địa bàn chưa đạt yêu cầu…”, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân Bùi Thu Trang nhấn mạnh.

Từ nay đến cuối năm 2020, Ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân sẽ tập trung triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Ban sẽ phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện phong trào “Dân vận khéo” nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020). Cùng với việc thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, hệ thống dân vận quận cũng sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận nhân dân trước, trong và sau đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chia sẻ về công tác dân vận trên địa bàn quận, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân luôn quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức việc thực hiện tốt công tác dân vận. Từng cán bộ phải luôn gương mẫu, có trách nhiệm khi tiếp xúc với nhân dân và coi đây là kỷ luật công tác. Cùng với đó, quận Thanh Xuân đặc biệt chú trọng hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp từ quận đến phường với Mặt trận Tổ quốc và nhân dân để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, qua đó giúp quận Thanh Xuân hoàn thành tốt các nhiệm vụ được thành phố giao…


 

 

 

 

 

 

Hương Ly/HNM

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/966696/lan-toa-nhung-cach-lam-hieu-qua#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân