Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Làm vườn giúp sống thọ bách niên

22 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Đây là một kết quả nghiên cứu khoa học nghiêm túc vừa được tổng kết từ nhiều quốc gia bởi đơn giản: Cây cối đem lại niềm vui, giúp cho con người giảm căng thẳng và kéo dài tuổi thọ.

Theo BBC, nhà khoa học Dan Buettner đã đi thực địa ở 5 địa điểm trên khắp thế giới, những nơi từng nổi tiếng về có tỷ lệ tuổi thọ dân số cao gồm: Hòn đảo Okinawa ở Nhật Bản, Nicoya ở Costa Rica, Icaria ở Hy Lạp và Loma Linda ở Mỹ và Sardinia ở Italia.

Xu hướng thích làm nông dân tăng mạnh ở Pháp

Kết quả là những người sống trong những khu vực được gọi là “vùng xanh” đều có một số nhân tố chung giống nhau gồm: mạng lưới kết nối xã hội, thói quen tập thể dục hàng ngày và chế độ ăn kiêng ưa thực vật.

Tuy nhiên, tất cả họ đều chia sẻ một điểm chung bất ngờ là thường xuyên duy trì thói quen làm vườn, nhân tố đã giúp họ khỏe mạnh đên tuổi 80, 90 và còn hơn thế nữa. Điều này đi đến suy luận, làm vườn có thể giúp bạn sống đến 100 tuổi? 

Tâm trạng của… “cỗ máy”

Như ta đã biết, nếu duy trì lối sống ưa hoạt động ngoài trời với sự vận động thể chất vừa phải sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, và làm vườn là một cách dễ dàng để kết hợp thực hiện được cả hai.

“Nếu bạn làm vườn thường xuyên, tức là bạn luôn duy trì hoạt động thể chất ở mức độ thấp hầu như cả ngày”, ông Buettner cho biết. Và kết quả là, những người làm vườn thường sống lâu hơn, ít căng thẳng hơn, đạt được cả lợi ích thể chất và tinh thần.

Trong một nghiên cứu khác ở Hà Lan, các nhà khoa học đã yêu cầu những người tham gia phải hoàn thành một nhiệm vụ căng thẳng, sau đó phân thành hai nhóm.

Một nhóm đọc sách trong nhà và nhóm còn lại thì làm vườn trong vòng 30 phút. Kết quả, nhóm đọc sách thông báo rằng, tâm trạng của họ “ngày một xấu đi”, trong khi những người làm vườn được theo dõi, cho thấy không chỉ mức độ hormone căng thẳng giảm đi mà họ còn cảm thấy “hồi phục hoàn toàn” để có tâm trạng tốt.

Các nhà nghiên cứu tại Australia cũng tiến hành một nghiên cứu, theo dõi đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 60 phát hiện ra rằng, những người thường xuyên làm vườn có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ thấp hơn 36% so với nhóm đối chứng.

Và các nghiên cứu sơ bộ ở những người cao tuổi bị các vấn đề về nhận thức, như chứng mất trí và Alzheimer cũng rút ra các lợi ích từ việc làm vườn và trị liệu làm vườn. Chính mặt trời và bầu không khí trong lành đã giúp họ đỡ bị kích động và cảm thấy bình tĩnh hơn, trong khi màu xanh của các loại thực vật và rau quả khác nhau có thể cải thiện khả năng thị giác và xúc giác.

Không có một loại thuốc bách bệnh nào khi tuổi già ập đến, tuy nhiên khoa học đã chứng minh, làm vườn có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống của chúng ta, nhất là khi chúng ta có tuổi. 

Hãy để thiên nhiên nuôi dưỡng bạn

Tiến sĩ Bradley Willcox, thuộc Đại học Hawaii, người từng dày công nghiên cứu về số người sống thọ nhất thế giới ở Okinawa, với tỷ lệ trung bình xấp xỉ 50 người bách niên trên 100.000 dân số.

Ông Willcox cho hay, tại đây hầu như cư dân đều có một khu vườn nhỏ. Điều đó không đơn thuần chỉ là về hiệu ứng sức khỏe mà bao hàm cả lợi ích xã hội nếu ta duy trì được hoạt động làm vườn gia tăng tuổi thọ.

Vị chuyên gia này nói rằng: Ở Okinawa, người dân đều tiết lộ chung một bí quyết giúp sống thọ là bất cứ ai đến tuổi già thì đều cần một “ikigai”- tức là lý do để sống. Và chính làm vườn là động lực giúp họ thức dậy mỗi ngày.

Nhưng trên hết, ông Willcox giải thích rằng: Người dân Okinawa đánh giá cao khái niệm về “yuimaru”- có nghĩa là sự kết nối xã hội cao. Họ thường tụ tập tại một ngôi chợ địa phương, mang sản phẩm tự làm ra và chia sẻ những cung cách trồng trọt mới nhất lẫn nhau. Đây chính là một hoạt động quan trọng và điều đó chắc chắn giúp mọi người cảm thấy có lý do để gặp gỡ.

Theo The Nature, cảm giác kết nối với người khác hết sức quan trọng, nhưng kết nối giữa cá nhân với thiên nhiên cũng vậy. Một nghiên cứu của ĐH Harvard chỉ ra rằng, những người sống giữa thiên nhiên, cây xanh tươi tốt thì sống lâu hơn, ít có nguy cơ mắc ung thư hoặc các bệnh khác hơn.

Tại Scotland, giới bác sĩ hiện nay đang dùng liệu pháp kê đơn “đi bộ giữa thiên nhiên” để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm giảm huyết áp và âu lo lắng… Và việc chăm sóc chỉ một góc vườn, ngay ở một không gian nhỏ giữa đô thị cũng là cách đơn giản để kết hợp đưa thiên nhiên vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nếu làm vườn là tốt, thì làm nông nghiệp thậm chí còn tốt hơn. Một số bằng chứng cho thấy nông nghiệp là một trong những nghề có môi trường sống trong lành nhất. Một nghiên cứu của Úc cho thấy, nông dân ít bị mắc bệnh mãn tính hơn khoảng 30% và khả năng phải đi gặp bác sĩ ít hơn 40% so với các nhóm lao động phi nông nghiệp.

Tại Mỹ các so sánh chỉ ra, nông dân ít có khả năng tử vong vì ung thư, bệnh tim hoặc tiểu đường hơn so với phần còn lại. Các nghiên cứu ở Thụy Điển và Pháp cũng cho thấy, nông dân thường có khỏe mạnh tốt hơn những người khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo NNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân