Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lâm Hà (Lâm Đồng): Chương trình 135 góp phần làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS

16 Tháng Tư 2021 6:12:00 SA

Sau 5 năm thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, tạo tiền để cho các xã trên địa bàn Lâm Hà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt là đối với đồng bào DTTS trên địa bàn. Nhờ đó, 100% xã, thị trấn trên địa huyện hoàn thành tiêu chí nông thôn mới.

Việc hỗ trợ vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã mang lại thu nhập cao cho bà con đồng bào DTTS tại Lâm Hà

Việc hỗ trợ vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã mang lại thu nhập cao cho bà con đồng bào DTTS tại Lâm Hà.

100% thôn, xã hoàn thành chương trình

Ông Đinh Đức Chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân, Chương trình 135 triển khai trên địa bàn huyện Lâm Hà đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ việc phân bổ, hỗ trợ xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, lưới điện, trường học, trạm y tế, thông tin liên lạc... Tất cả đều được đầu tư đồng bộ cho các thôn, các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Với những thành tích tiêu biểu xuất sắc trong quản lý, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình 135, huyện Lâm Hà đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen giai đoạn 2016 – 2020, cùng với đó là nhiều giấy khen, Cờ Thi đua của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, vốn ngân sách Nhà nước phân bổ cho huyện Lâm Hà là 25.108 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 7.954 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên, huyện đã đầu tư 60 công trình đường giao thông nông thôn và 5 nhà sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã duy tu, sửa chữa 5 công trình đường giao thông nông thôn với tổng vốn là 1.506 triệu đồng.

Để nguồn vốn Chương trình 135 được sử dụng minh bạch, đúng mục đích và hiệu quả, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cấp chính quyền cùng vào cuộc. UBND huyện phân cấp cho các xã làm chủ đầu tư công trình. Các hạng mục đầu tư xây dựng cơ bản và hỗ trợ sản xuất đều có sự tham gia bàn bạc, góp ý, giám sát của người dân. Đồng thời, thành lập các đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vướng mắc phát sinh.

Nâng cao đời sống cho vùng sâu, vùng xa

Cũng từ nguồn vốn Chương trình 135, huyện Lâm Hà đã tăng cường, ưu tiên hỗ trợ sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã, thôn, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn.

Minh chứng như thôn Phi Tô,  thôn có 181 hộ, trên 800 nhân khẩu, với 99% người dân là đồng bào DTTS, và là thôn khó khăn nhất của xã Tân Thanh, cũng như của huyện. Phần lớn, người dân vẫn dựa vào trồng cà phê để phát triển kinh tế. 

Để giúp bà con vùng đồng bào DTTS cải thiện, nâng cao đời sống, từ nguồn vốn của Chương trình 135, huyện đã đầu tư giao thông nông thôn, xây dựng và bê tông hóa 2 km đường liên thôn, hỗ trợ xây dựng hoàn thành các công trình nước sạch, vệ sinh...

Thi công xây dựng đường bê tông từ vốn chương trình 135

Thi công xây dựng đường bê tông từ vốn chương trình 135

Ông K’Lành, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phi Tô, hồ hởi: “Từ ngày được Nhà nước đầu tư xây dựng con đường liên thôn này, bà con phấn khởi lắm, việc đi lại, buôn bán, học hành... đều thuận lợi, không còn lo trơn trượt, lầy lội như trước kia”.

Theo ông K’Lành, hộ nghèo, cận nghèo của thôn còn được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, nhằm thay đổi cách làm cũ... Nhờ vậy, mức thu nhập bình quân đầu người ngày càng ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân của thôn là 30 triệu đồng/người/năm.

Ông Tô Vũ Ất, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Lâm Hà cho biết: Huyện Lâm Hà có 14 xã và 2 thị trấn, với tổng số dân khoảng 36.458 hộ và 141.678 nhân khẩu. Trong đó, có 30 dân tộc anh em sinh sống thuận hòa như: K’Ho, Mạ, Mơ Nông, Tày, Nùng, Thái, Mường, Dao, Gia Rai, Ê Đê, Chăm… Các DTTS sống phân bố ở  57 thôn/12 xã, thị trấn của huyện.

Theo thống kê, năm 2016, toàn huyện có 2.417 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,61%; trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS là 1.153 hộ, chiếm 17,12%. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện có 882 hộ, chiếm tỷ lệ 2,28%; trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS là 408 hộ, chiếm tỷ lệ 5,85%.

 

 

 

 

 

 

 

PV/Dantoc

https://baodantoc.com.vn/lam-ha-lam-dong-chuong-trinh-135-gop-phan-lam-thay-doi-doi-song-dong-bao-dtts-1617463016326.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân