Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Làm giàu trên vùng đất khó

14 Tháng Năm 2018 6:36:00 SA

Moitruong24h - Sinh ra trên vùng đất Ninh Thuận nắng gió, đất đai không mấy thuận lợi… nhưng bằng nghị lực, ý chí và khát khao làm giàu, nhiều thanh niên Ninh Thuận đã tìm hướng đi mới để khởi nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng cây măng tây - mô hình khởi nghiệp thành công của nhiều thanh niên ở Ninh Thuận

Thu lãi cao từ trồng măng tây

Trước đây, các vùng đất cát rộng lớn ở các xã An Hải, Phước Hải (huyện Ninh Phước); xã Xuân Hải (huyện Ninh Hải)... được ví như là sa mạc của Ninh Thuận – nơi đi đâu cũng chỉ thấy nắng, gió và cát. Vậy nhưng, từ chính những sa mạc này, mấy năm gần đây đã xuất hiện các mô hình trồng cây măng tây, mang lại thu nhập cao cho nhiều thanh niên ở Ninh Thuận. Câu chuyện của anh Nguyễn Văn Trinh ở TP. Phan Rang - Tháp Chàm là một ví dụ. Năm 2009, anh Trinh tình cờ đọc được cuốn sách nói về cây măng tây xanh và nhận thấy vùng đất cát ở Ninh Thuận sẽ trồng được loại cây này. Anh đã lặn lội khắp nơi, tìm mua giống măng tây đem về trồng tại xã Văn Hải. Sau một năm, cây măng tây xanh đã đem lại thu nhập cao gấp 5 - 10 lần so với các loại rau màu khác. Từ năm 2010 đến nay, anh Trinh mở rộng diện tích trồng lên 5.000 m2, năng suất đạt từ 30 đến 45kg/ngày. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày anh thu lãi gần 2 triệu đồng. Hiện nay, anh chủ động sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đa dạng sản phẩm, đồng thời phối hợp với Công ty TNHH Trà măng tây Linh Đan - Ninh Thuận sản xuất trà từ thân và gốc măng tây xanh; từng bước mở rộng diện tích trồng lên hàng chục héc-ta trên địa bàn tỉnh.

Từ sình lầy thành khu sinh thái

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, anh Quảng Ngọc Nhiên về công tác tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ (huyện Ninh Phước). Hàng ngày, chứng kiến nhiều đoàn du khách đến thăm làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp và làng gốm Bàu Trúc, Quảng Ngọc Nhiên trăn trở với suy nghĩ về một khu du lịch sinh thái ngay trên phần đất của gia đình. Từ ý tưởng này, anh Nhiên quyết định cải tạo 8.000 m2 đất sình lầy để trồng sen hồng, thiết kế những chiếc cầu tre dẫn tới chòi tranh ngay giữa cánh đồng. Sau khi có được đầm sen khoe sắc rực rỡ, anh Nhiên mạnh dạn xây dựng Khu Du lịch văn hóa và sinh thái Sen Charaih Ninh Thuận với các hoạt động như: cho thuê áo dài, áo bà ba, nón lá, trang phục dân tộc phục vụ du khách chèo xuồng hái sen, chụp ảnh, quay phim, thưởng thức các loại trà sen, hạt sen, ngó sen; thưởng thức ẩm thực truyền thống của dân tộc Chăm, kết hợp tour tìm hiểu về đời sống sinh hoạt, âm nhạc, múa dân gian Chăm. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, Khu Du lịch văn hóa và sinh thái Sen Charaih Ninh Thuận đón hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh, thưởng thức văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm.

Mô hình vườn - ao - chuồng cho hiệu quả cao

Năm 2016, thấy việc nuôi gia súc chăn thả tự nhiên không mang lại lợi nhuận, anh Nguyễn Thanh Quốc (30 tuổi) ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, quyết định xây dựng trang trại theo mô hình vườn - ao - chuồng từ 5 sào đất của gia đình. Từ nguồn vốn tích cóp và khoản vay người thân, bạn bè được 800 triệu đồng, anh Quốc đầu tư trồng 1,5 sào các loại cỏ xen canh với cây chuối để chủ động thức ăn cho đàn gia súc. Diện tích còn lại anh xây dựng chuồng trại, đào ao thả cá và nuôi giun quế. Bằng quy trình sản xuất khép kín, ngoài cỏ, thân cây chuối, anh Quốc mua thêm bã mía, bã bia ủ với cỏ làm thức ăn cho gia súc, sau đó lấy phân gia súc nuôi giun quế, cá; dùng giun quế và cá trộn cùng với cỏ, bã mía, chuối làm thức ăn đàn gia súc…, nhờ đó, tiết kiệm hơn 60% kinh phí thức ăn so với cách nuôi thông thường. Anh Quốc còn tự lập website “tiendatVAC.com” để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Đến nay, trang trại của anh Quốc đã có hơn 20 con bò, 60 con lợn đen và heo lai rừng, 250 con cừu, 300 con dê, 2.000 con gà. Với sản phẩm gia súc chất lượng, các loại thịt và giống bò, dê, cừu của trang trại nhà anh Quốc được thương lái tại địa phương và nhiều tỉnh, thành phố cả nước tín nhiệm tìm mua. Hiện nay, mỗi năm, trang trại của anh Nguyễn Thanh Quốc cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo congthuong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân