Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Làm gì để nông sản Việt gỡ được "tai tiếng"?

28 Tháng Mười Một 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam đứng thứ 15 thế giới và có mặt ở 180 quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật đang gây nhiều bất lợi cho nông sản Việt.

Phát biểu tại hội thảo "Nâng cao năng lực xuất khẩu (XK) và an toàn thực phẩm (ATTP) nông sản Việt Nam: Vai trò của quản lý hóa chất nông nghiệp" do Bộ NNPTNT tổ chức sáng 27.11, ông Trần Văn Công- Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), cho biết hiện cả nước đã có trên 6.300 ha cây ăn quả được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP/GlobalGAP và được cấp mã số vùng trồng đảm bảo điều kiện xuất khẩu.

Về thủy sản, đã có trên 5.000 ha nuôi trồng thủy sản đạt chứng nhận VietGAP/GlobalGAP; 100% cơ sở nuôi cá tra XK được đánh mã số truy xuất nguồn gốc; 100% các tàu khai thác hải sản cam kết chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); 100% cơ sở chế biến thủy sản XK áp dụng chứng nhận an toàn thực phẩm HACCP và các chứng nhận chất lượng, ATTP, môi trường, trách nhiệm xã hội… trong nước và quốc tế.  

Tuy nhiên, theo ông Vương Trường Giang - Trưởng phòng An toàn thực phẩm và Môi trường (Cục Bảo vệ thực vật), hàng năm Cục nhận được nhiều cảnh báo của các nước nhập khẩu. Nhiều phản ánh cho rằng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong một số mặt hàng nông sản của Việt Nam bị vượt quá mức giới hạn cho phép.


Để giúp doanh nghiệp nắm thông tin, vượt qua rào cản, các cơ quan nhà nước phải nắm bắt kịp thời các rào cản của thị trường, trên cơ sở đó phổ biến cho nhà xuất khẩu, người sản xuất…

Ông Jeroen Pasman-Trưởng phòng kinh doanh xuất khẩu-Cty The Fruit Republic-chuyên xuất khẩu rau quả sang châu Âu, Mỹ… chia sẻ công ty ký hợp đồng với các nông hộ nhỏ và cùng họ sản xuất từ trên đồng ruộng, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV và quản lý các dư lượng, liều lượng để đảm bảo yêu cầu thị trường nhập khẩu ngay trên đồng ruộng.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay là nông dân sử dụng thuốc BVTV đúng quy định để đảm bảo tiêu chuẩn XK và còn nhiều hàng rào kỹ thuật khác mà Việt Nam phải đàm phán, điển hình như chuối chưa XK được sang Philippines, dừa chưa sang được Trung Quốc hay nhiều rau quả chưa sang được Nhật Bản… vì các quy chuẩn, hàng rào kỹ thuật của các quốc gia này. Chính phủ cần tiếp tục đàm phán để gỡ được các hàng rào kỹ thuật đó. 

Ông Jason Sandahi-Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo nông dân cần có các công cụ để giúp họ sản xuất và bán được sản phẩm. Do đó, nông dân, cơ quan chức năng và ngành sản xuất cần hợp tác để xây dựng công vụ này.

Việc sử dụng thuốc BVTV của nông dân cần được thực hành nhất quán, thời gian cách ly cần được áp dụng tương tự như đối với mức dự lượng tồn dư cho phép. Thuốc trừ sâu cần được đánh giá dựa trên rủi ro, không phải dựa trên tính nguy hiểm...

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân