Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Lai ghép” bơm nhiệt với bộ thu năng lượng mặt trời

09 Tháng Chín 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h- Để tiết kiệm năng lượng, tận dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên, TS Nguyễn Văn An và các cộng sự Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu hệ thống công nghệ sản xuất nước nóng bằng bơm nhiệt kết hợp với bộ thu năng lượng mặt trời phù hợp với Việt Nam.

Theo đó, nhóm nghiên cứu thấy có thể ứng dụng và đã tìm cách lai ghép bơm nhiệt và hệ thống thu năng lượng mặt trời để thay thế cho các hệ thống cung cấp nước nóng truyền thống là một giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Sau 4 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã hoàn thiện công nghệ này với những ưu điểm nổi trội. Cụ thể, đã xây dựng được quy trình chế tạo, phát triển công nghệ sản xuất nước nóng bằng bơm nhiệt kết hợp (lai ghép) với bộ thu năng lượng mặt trời trong điều kiện Việt Nam, nhằm sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng điện thông qua tận dụng tối đa năng lượng mặt trời.

TS Nguyễn Văn An cho biết, đến nay nhóm nghiên cứu đã làm chủ được thiết kế tổng thể hệ thống cung cấp nước nóng; thiết kế tổng thể bơm nhiệt; thiết kế chi tiết được các thiết bị chính như giàn ngưng tụ sản xuất nước nóng, khung máy, vỏ máy... tạo ra một sản phẩm thương mại hoàn chỉnh.

Với kết quả này, sản phẩm của đề tài đã được thử nghiệm ở Đại học Bách khoa Hà Nội và được đánh giá cao. Hiện công nghệ cũng được chuyển giao cho khách sạn Thế giới Xanh Nha Trang dùng 100% hệ thống này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo TKNL)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân