Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Lá cây nhân tạo có thể sản xuất năng lượng xanh giá rẻ

01 Tháng Bảy 2017 6:00:00 SA

Moitruong24h- Các nhà khoa học luôn cố gắng tìm kiếm một phương pháp sản xuất năng lượng xanh giá rẻ và hiệu quả cao. Một phương pháp được coi là có hiệu quả đó là sử dụng khí hydro để sản xuất năng lượng, tạo ra nhiên liệu xanh thông qua việc tách nước để tạo ra khí hydro. Hiện nay các nhà khoa học lấy cảm hứng từ thiên nhiên chế tạo ra một chiếc lá cây nhân tạo có thể sản xuất ra năng lượng với giá rẻ.


 Lá cây sử dụng ánh sáng mặt trời để tiến hành quang hợp, dùng nước chuyển đổi thành hydro và oxy. Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bang Arizona và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne (Hoa Kỳ) đã sử dụng phương pháp tương tự để chế tạo ra một chiếc lá cây nhân tạo.
 
GS Thomas Moore, Trường Đại học Bang Arizona (Hoa Kỳ) cho biết, thời gian đầu chiếc lá cây nhân tạo do chúng tôi thiết kế cho hiệu quả không cao, sau khi được tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng, chúng tôi lưu ý đến một chuỗi hóa học để có thể giảm bớt toàn bộ quá trình, mà những phản ứng nhanh nhất thiết phải kết hợp với một quá trình chậm, hình thành “hiệu ứng cổ chai” cho chiếc lá cây nhân tạo.
 
GS Thomas Moore nhấn mạnh, phản ứng nhanh là bước chuyển biến của ánh sáng thành năng lượng hoá học, để làm chậm quá trình này thì năng lượng hoá học phải chuyển đổi thành nước. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã dễ dàng hơn trong việc mô phỏng những đặc trưng tự nhiên và quá trình tự nhiên này cần phải sử dụng một bước trung gian khác.
 
Nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu những phản ứng ở cấp độ nguyên tử, kết hợp công nghệ tán xạ tia X và quang phổ học để theo dõi phản ứng của điện tử và môi trường proton. Các nhà khoa học nhận thấy do những đặc tính đặc biệt của kết cấu, nên quá trình tự nhiên này thoát khỏi “hiệu ứng cổ chai”. Sau  khi xây dựng được các bước nhân tạo tượng tự cho quá trình tự nhiên này, hiệu quả của chiếc lá cây nhân tạo càng được thể hiện rõ rệt.
 
Tuy rằng chưa phải là một lựa chọn khả thi cho việc sản xuất ra một lượng lớn năng lượng, nhưng thiết kế của chiếc lá nhân tạo này khá gần với việc sản xuất tái sinh và không carbon. Nghiên cứu này còn giúp ích cho các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tác dụng quang hợp tự nhiên của thực vật.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo KH&CNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân