Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kỷ luật lãnh đạo xã để xảy ra phá rừng quy mô lớn

29 Tháng Bảy 2018 6:23:00 SA

Moitruong24h -  Ban Thường vụ và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Pác Nặm, tỉnh Bắc Cạn vừa ban hành các quyết định thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy xã An Thắng; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã và đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã vì buông lỏng, thiếu trách nhiệm, để xảy ra phá rừng trái phép quy mô lớn.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Pác Nặm nhận thấy, Đảng ủy xã An Thắng nhiệm kỳ 2015-2020 đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng; để xảy ra việc phát, phá rừng trái pháp luật trên địa bàn; không ngăn chặn, xử lý vi phạm và không báo cáo cấp trên, gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, có 26 hộ dân tham gia, trong đó có 15 người từ cấp thôn đến cấp xã, là cán bộ, đảng viên, người nhà của cán bộ, đảng viên tham gia phát, phá rừng. Diện tích bị phát, phá là 13,36 ha, số cây bị chặt hạ là 4.618 cây, tương đương với số lượng gỗ đo đếm được là 827,9 m3.

Đảng ủy xã chưa chấp hành nghiêm quy chế làm việc; không phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Không kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc quản lý, bảo vệ rừng, khi vụ việc xảy ra, không chủ động ngăn chặn, xử lý và không báo cáo cấp trên. Để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND xã và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã.

Khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy xã An Thắng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ban Thường vụ Huyện ủy Pác Nặm quyết định thi hành kỷ luật Đảng ủy xã An Thắng, nhiệm kỳ 2015-2020 bằng hình thức khiển trách.

Đồng chí Đặng Thị Sai, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, là người đứng đầu Đảng ủy, nhưng khi biết các hộ dân, kể cả hộ gia đình cán bộ xã, thôn phát, phá rừng trái pháp luật, đồng chí không chỉ đạo ngăn chặn, xử lý và không báo cáo cấp trên, để vi phạm xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, trong những người phát, phá rừng trái pháp luật có con dâu của đồng chí là bà Lý Thị Chài, trực tiếp phát, phá diện tích 0,668 ha, là hộ phát, phá thứ ba tại khu vực sau Trạm Y tế xã, để người dân làm theo.

Vi phạm của đồng chí Đặng Thị Sai đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, địa phương nơi sinh hoạt và công tác. Đồng chí không chấp hành nghiêm quy chế làm việc; không nắm rõ các văn bản về công tác quản lý, bảo vệ rừng; chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy; thiếu kiểm tra, giám sát; còn nể nang, chưa chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Pác Nặm quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Đặng Thị Sai bằng hình thức cảnh cáo.

Đồng chí Nguyễn Viết Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Bí thư Chi bộ Văn phòng, Chủ tịch UBND xã, là người đứng đầu chính quyền, Trưởng Ban Phát triển rừng của xã An Thắng, trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương. Đồng chí nắm rõ các quy định về công tác quản lý, bảo vệ rừng nhưng không thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn quy định; để xảy ra việc phát, phá rừng trái pháp luật trên địa bàn xã; không ngăn chặn, xử lý vi phạm, không báo cáo cấp trên, gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Viết Trung đã để vợ là bà Vương Thị Hà trực tiếp thuê người phát, phá rừng trái pháp luật trên diện tích 1,998 ha, số cây bị chặt hạ 635 cây, tương đương 103,435 m3; là một trong những người phát, phá rừng trái pháp luật đầu tiên tại thôn Nà Mu, xã An Thắng, để người dân làm theo. Đồng chí Nguyễn Viết Trung không trung thực khi được cấp trên yêu cầu báo cáo, giải trình, còn né tránh trách nhiệm.

Vi phạm của đồng chí Nguyễn Viết Trung đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, địa phương nơi sinh hoạt và công tác. Đồng chí buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng; không chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, của Đảng, cấp ủy cấp trên, Quy chế làm việc của Đảng ủy, UBND xã; không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, không báo cáo cấp trên. Ban Thường vụ Huyện ủy Pác Nặm quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Viết Trung bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, gồm các chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Chi bộ, Bí thư Chi bộ Văn phòng, nhiệm kỳ 2017-2020; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy xã An Thắng, nhiệm kỳ 2015-2020.

Như đã phản ánh, có 26 hộ dân tham gia phá rừng tại xã An Thắng, huyện Pác Nặm, trong đó, có 15 người là cán bộ, đảng viên, người nhà của cán bộ, đảng viên, gây bức xúc trong dư luận. Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Cạn xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Pác Nặm cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều ra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân