Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kon Tum: Dịch ruồi “hoành hành” trước tuần lễ du lịch Măng Đen

23 Tháng Ba 2019 3:00:00 CH

Moitruong24h - Ăn cơm phải mắc màn, ngủ trưa cũng mắc màn, đám cưới, đám giỗ phải dọn cỗ ban đêm, người lớn phiền muộn, trẻ em nhớp nhúa, còi cọc vì “sống chung với ruồi”. Tình trạng này diễn ra các hàng quán tại huyện Kon Plông (Kon Tum) khi tuần lễ du lịch Măng Đen đang cận kề.

Đặt tấm keo chừng mười phút là ruồi nhặng dính kín

Nhiều tháng nay, ruồi bỗng nhiên xuất hiện dày đặc, bất thường tại huyện du lịch Kon Plong, đặc biệt là các xã Măng Cành, Đắk Long (Kon Tum). Tại xã Đắk Long , nơi có khu du lịch Măng Đen nổi tiếng, các hàng quán phục vụ ăn uống đều bị ruồi bu kín.

“Tình hình buôn bán rất ế ẩm vì khách bước vào quán thấy ruồi bu kín là họ quay lưng bỏ đi. Các túi nilon đựng nước đặt trên bàn để… dọa ruồi cũng không ăn thua”, chủ quán than thở.

Tại chợ huyện Kon Plong, hàng quán bày bán thực phẩm bị ruồi bu kín, dày thành từng lớp. Chị bán thịt bò liên tục cầm quạt giấy xua ruồi, chỉ cần ngừng tay quạt ruồi lập tức bu kín miếng thịt, kêu vo ve.

Bên cạnh đó một tấm keo dính ruồi cỡ lớn đã dính kín ruồi, nhặng. Tại thôn du lịch Măng Đen, tình trạng càng tệ hơn khi thức ăn, chén, đũa vừa dọn lên là lập tức lũ ruồi ruồi bu vào… ăn trước. Giường chiếu bàn ghế cạnh đó cũng dày đặc ruồi đậu, chỉ cần xua tay là chúng bay tứ tán như ong vỡ tổ.

Một lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Kon Plong cho hay một trong những nguyên nhân khiến ruồi tấn công là do trên địa bàn xã Măng Cành có một trang trại chăn nuôi dê rất lớn. Từ khi trang trại này đi vào hoạt động ruồi sinh sôi, nảy nở rất nhiều. “Dân số của huyện khá ít nên lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường không nhiều. Mỗi ngày trung tâm thu gom khoảng sáu tấn rác, sau đó chôn lấp, xử lý khá kỹ nên không thể phát sinh dịch ruồi”- ông khẳng định.

Theo đó, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Kon Plong cũng cho biết UBND huyện vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các phòng ban chức năng phối hợp đi kiểm tra, xử lý môi trường, dập dịch ruồi. “Trước mắt chúng tôi cho phun xử lý môi trường tại khu vực trang trại dê, các địa điểm du lịch và các điểm ăn uống để hạn chế ruồi, nhặng. Hiện ở đây sắp diễn ra tuần lễ văn hóa, du lịch Măng Đen” – ông thông tin thêm.

Theo tìm hiểu, trang trại dê mà người dân và một số cán bộ nhắc đến nằm ở thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plong), cách trung tâm huyện Kon Plong chừng 5-6km theo đường chim bay.

Đây là trang trại chăn nuôi dê sữa công nghệ cao do Công ty cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen (gọi tắt công ty Măng Đen) đầu tư xây dựng, đang chăn nuôi hàng ngàn con dê lấy sữa.

Dịch ruồi xác định được phát sinh từ trang trại chăn nuôi dê sữa trên địa bàn.

Mặc dù quy mô trang trại được xếp vào hàng lớn nhất nước, nhưng việc xử lý môi trường tại đây không được công ty quan tâm khiến ruồi, nhặng sinh sôi nảy nở.

Một lãnh đạo Văn phòng UBND huyện cho biết huyện đã có văn bản gửi công ty Măng Đen yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường. Tăng cường vệ sinh chuồng trại, sát trùng diệt trừ ruồi, nhặng.

Ngoài ra, huyện cũng yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm y tế huyện, UBND xã Măng Cành phối hợp kiểm tra, phun thuốc diệt trừ ruồi, nhặng tại trang trại dê của công ty Măng Đen, các điểm du lịch và khu dân cư. Cùng với đó là kiểm tra, giám sát, tham mưu UBND huyện để xử lý sai phạm của công ty này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo MT&CS)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân