Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh tế toàn cầu trong “kỳ suy thoái lịch sử”

18 Tháng Mười 2020 6:40:00 SA

Các chuyên gia kinh tế toàn cầu sẽ họp trong tuần này dưới tình trạng “đám mây u ám” của một cuộc suy thoái tồi tệ nhất để thảo luận về tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Họ cũng nhận định rằng, sự phục hồi nhanh hay chậm sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc xuất hiện vac-xin chống corona virus.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ thúc đẩy tổ chức các cuộc họp thường niên, đồng thời kêu gọi Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất gia hạn việc đóng băng thanh toán nợ từ các quốc gia nghèo nhất thế giới sắp hết hạn vào cuối năm nay.

Trong khi IMF tuần trước đã có một "bản điều chỉnh nhỏ" đối với dự báo tăng trưởng năm 2020, đồng thời cũng đưa ra cảnh báo tiến trình phục hồi sẽ kéo dài và không đồng đều trên toàn cầu.

Nhóm G-20 đã đồng ý lui thời hạn trả nợ hàng tỷ USD cho các quốc gia nghèo

IMF đã khuyến khích các chính phủ cần chi tiêu bất cứ khoản nào cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng, ngay cả khi cảnh báo nợ tính theo tỷ lệ phần trăm GDP sẽ lần đầu tiên có thể tăng lên khoảng 100%.

Các quan chức IMF đầu tháng này đã đề xuất cải cách cơ cấu lại nợ cho các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các nghĩa vụ do gánh nặng có khả năng tăng lên khi đại dịch tấn công các nền kinh tế. Theo Phó Giám đốc điều hành thứ nhất Geoffrey Okamoto, các “lỗ hổng nợ” sẽ là chủ đề chính của các cuộc họp tới đây.

Vào tháng 4, theo bản “Sáng kiến đình chỉ dịch vụ nợ”, nhóm G-20 đã đồng ý lui thời hạn trả nợ hàng tỷ USD cho các quốc gia nghèo hơn cho đến cuối năm. Tuy nhiên, theo WB thì điều này vẫn là chưa đủ và muốn có các biện pháp mạnh hơn nữa để ngăn chặn sự sụt giảm lớn hơn trên toàn cầu.

IMF cũng đã và đang tích cực xem xét để tìm cách chuyển các tài sản dự trữ hiện có được gọi là quyền rút vốn đặc biệt (SDRs) từ các nước giàu sang các nước nghèo hơn. Nhưng đề xuất 500 tỷ USD SDR đã bị Mỹ (cổ đông lớn nhất của Quỹ) chặn vào tháng 4 và chỉ trích kế hoạch này là không hiệu quả.

Nền kinh tế Trung Quốc đã trở lại sau Kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng với việc công bố các dữ liệu thương mại và dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi về xuất khẩu, đồng thời, số liệu về lạm phát cũng cho thấy tốc độ tăng giá vừa phải ở Trung Quốc trong mấy tháng qua.

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ phải bơm gói kích thích nhiều hơn do dữ liệu thị trường lao động của Vương quốc Anh trong tuần này vẫn diễn biến rất xấu. Ngược lại, ở Thụy Điển, quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế virus nhẹ hơn nhiều so với phần còn lại của châu Âu, đã công bố tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm. Ở Đông Âu, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Romania và Serbia đều đã công bố số liệu lạm phát của họ sau kỳ đại dịch.

IMF và Ngân hàng Thế giới đang tích cực nhóm họp các quan chức ngân hàng trung ương từ khắp châu Âu để thảo luận và đưa ra các quyết sách nhằm phục hồi kinh tế toàn cầu sau kỳ đại khủng hoảng do virut gây ra. Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng thâm hụt tài khoản vãng lai trong tháng thứ chín liên tiếp.

Trong khi đó, tại châu Phi, số liệu lạm phát của Ghana cho thấy tăng trưởng giá cả đã chậm lại trong tháng 9, nhưng vẫn ở trên biên độ mục tiêu của ngân hàng trung ương là 6% đến 10%. Nigeria dự kiến sẽ báo cáo lạm phát tăng lên 13,3%, trong khi ngân hàng trung ương của Uganda có thể sẽ giữ lãi suất cơ bản đến cuối năm.

Tại châu Mỹ, IMF tuần trước đã thúc giục Mexico tăng cường gói kích thích của chính phủ để đẩy nhanh tốc độ phục hồi chậm chạp và dự kiến sẽ công bố các số liệu về sản lượng và sản xuất tập trung nhấn mạnh vào điểm này.

Ngược lại, ở Brazil, việc giãn cách ít nghiêm ngặt hơn và sự hỗ trợ thu nhập khổng lồ của chính phủ đã thúc đẩy tăng nhu cầu tiêu dùng, cho thấy hoạt động kinh tế đang phục hồi dần dần.

Trong khi lạm phát đang tăng trở lại trong toàn khu vực, thì Argentina lại có kỳ vọng tỷ lệ lạm phát hàng tháng chỉ dưới 3% và tỷ lệ hàng năm gần 40%. Nền kinh tế Chile đang gặp khó khăn, nhưng lãi suất chủ chốt của ngân hàng trung ương ở mức thấp kỷ lục 0,5%.

Trong một diễn biến khác, giải Nobel Kinh tế vừa được trao tại Stockholm (Thụy Điển) và các Ngân hàng Trung ương Indonesia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka, Chile và Uganda cũng đã tổ chức các cuộc họp thảo luận về chính sách tiền tệ trong khu vực.

 

 

 

 

 

 

 

Minh Đức/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/kinh-te-toan-cau-trong-ky-suy-thoai-lich-su-107470.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân