Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh tế thế giới vẫn phục hồi chậm

16 Tháng Hai 2021 6:51:00 SA

Nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với một khởi đầu khó khăn hơn so với dự kiến trong năm 2021 do Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và cần có thời gian để triển khai tiêm chủng. Mặc dù tăng trưởng toàn cầu vẫn đang trên đà phục hồi từ sau cuộc suy thoái năm ngoái do dịch bệnh gây ra, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và cũng không nhiều thuận lợi như dự báo trước đây.

Ngân hàng Thế giới trong tháng này đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 4% cho năm 2021 và Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong tuần này sẽ cập nhật thêm về triển vọng phục hồi của chính tổ chức này.

Các cuộc suy thoái kép hiện đang diễn ra ở khu vực đồng Euro và Vương quốc Anh, cũng có thể sắp xảy ra ở Nhật Bản, do các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút đang được thực thi. Sự gia tăng các ca nhiễm kỷ lục ở Hoa Kỳ đang làm sụt giảm mức chi tiêu bán lẻ và việc làm, khiến chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden phải tìm kiếm thêm 1,9 nghìn tỷ USD kích thích tài chính. Chỉ có Trung Quốc đã phục hồi hình chữ V sau khi ngăn chặn được dịch bệnh. Nhưng ngay cả như vậy, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn đang phải hết sức cảnh giác với dịch bệnh khi một phần Bắc Kinh mới đây đã bị phong tỏa.

kinh te the gioi van phuc hoi cham
Kinh tế thế giới sẽ khả quan hơn khi vắc-xin được tiêm chủng đại trà

Các chỉ số dự báo của Bloomberg Economics cho thấy, những nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và khởi đầu một năm mới với nhiều khó khăn, còn các nền kinh tế mới nổi thì có sự phân hóa rõ nét.

Ông Tom Orlik, chuyên gia kinh tế trưởng tại Bloomberg Economics cho biết, điều này sự phản ánh thực tế rất khó khăn khi vắc-xin chưa được phân phối và tiêm chủng rộng rãi; việc trở lại trạng thái bình thường đối với mọi lĩnh vực là một viễn cảnh khó có thể xảy ra. Các hoạt động kinh tế khởi đầu rất chậm trong năm 2021. Đây là nhận định của các chuyên gia kinh tế toàn cầu. Thực tế rõ ràng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt sau khi khoản hỗ trợ tài chính trị giá hàng nghìn tỷ USD của các ngân hàng trung ương vẫn chưa củng cố được sự phục hồi. Dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ nhóm họp trong tuần này để bàn về những đối sách cho năm tới.

Tuy nhiên, trong hai tuần đầu của năm 2021, ngay cả khi triển vọng kinh tế vẫn còn u ám, thì thị trường tài chính lại tiếp tục phục hồi nhờ các gói kích thích của nhiều chính phủ và việc tung ra vắc-xin tại một số quốc gia sẽ thúc đẩy sự phục hồi.

Các nhà quan sát cho rằng, có thể xuất hiện những bất đồng trong ý kiến của các nhà lãnh đạo toàn cầu, bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel và những người khác khi tham dự sự kiện trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức từ ngày 25/1 đến 29/1, thay vì cuộc họp thông thường hàng năm ở khu nghỉ mát trượt tuyết Davos (Thụy Sĩ).

Hiện nay, Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu đang khẩn trương triển khai cung cấp vắc-xin, tạo nên một bối cảnh trong đó một số khu vực trên thế giới đạt được khả năng miễn dịch trên diện rộng, trong khi những khu vực khác có thể bị tụt hậu, đặc biệt là các nền kinh tế nghèo hơn. Theo một nguồn tin, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ đưa ra cảnh báo các quốc gia giàu có rằng nền kinh tế của họ có thể bị tổn thương trừ khi họ giúp các nước đang phát triển đẩy nhanh các chương trình tiêm chủng. Theo tính toán, nếu việc triển khai vắc-xin ở các nước nghèo vẫn duy trì tình trạng hiện tại, thì các nền kinh tế tiên tiến sẽ phải đối mặt với tổn thất trị giá tới 2,4 nghìn tỷ USD trong tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của họ trước đại dịch do gián đoạn thương mại và chuỗi cung ứng.

Ông Erik Nielsen, Kinh tế trưởng nhóm tại Unicredit SpA cho biết, dù đã có một chút “ánh sáng cuối đường hầm”, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. Chừng nào đại dịch còn tàn phá một phần của thế giới, thì sự bình thường sẽ không được phục hồi ở bất cứ nơi nào trên toàn cầu.

Các triển vọng lạc quan cho nền kinh tế toàn cầu hiện đang dựa vào việc có thể đưa vắc-xin ra quy mô đại trà vào giữa năm nay và có biện pháp đề phòng mối đe dọa từ các biến thể lây truyền mới của vi rút. Việc tiếp tục tiến hành các chính sách tiền tệ “nới lỏng” và hy vọng rằng các chính phủ vẫn sẽ tiến hành những hỗ trợ cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình phục hồi. Cùng với đó, việc giãn cách xã hội ở nhiều nước trong thời gian gần đây và các hạn chế khác đối với việc di chuyển cũng dường như giảm bớt tác động tiêu cực đến kinh tế so với năm ngoái do người tiêu dùng và doanh nghiệp đã tìm ra cách để thích ứng. Thêm vào đó, việc phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc trong tiến trình khôi phục toàn cầu cho thấy một kết quả khá khả quan khi mà dịch bệnh được kiểm soát tốt.

 

 

 

 

 

 

 

Minh Đức/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/kinh-te-the-gioi-van-phuc-hoi-cham-111312.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân