Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh tế Thái Lan suy giảm sâu nhất trong hơn 2 thập kỷ

22 Tháng Tám 2020 6:18:00 SA

Theo Bloomberg, trong số liệu công bố ngày 17/8, Hội đồng Kinh tế và phát triển xã hội quốc gia (NESDC) của Thái Lan cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 12,2% so với năm ngoái, là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, nhưng thấp hơn một chút so với mức dự báo 13% mà các chuyên gia đưa ra.

Trên cơ sở hằng quý, nền kinh tế lớn thứ 2 tại Đông Nam Á đã suy giảm 9,7% trong 6 tháng đầu năm, con số lớn nhất từng được ghi nhận. Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng mạnh tới các ngành mũi nhọn của kinh tế Thái Lan như du lịch hay xuất nhập khẩu. Cơ quan này cũng dự báo, nền kinh tế Thái Lan năm 2020 có thể sẽ sụt giảm từ 7,3-7,8%, cao hơn con số dự báo trước đó.

Tỉ lệ thất nghiệp là 1,95% và có thêm khoảng 1,8 triệu người lao động đối diện với nguy cơ mất việc làm.

Ngoài các vấn đề logistic và nhu cầu toàn cầu giảm mạnh do dịch bệnh COVID-19, hoạt động xuất khẩu của Thái Lan còn chịu sức ép của việc đồng baht tăng giá hơn 6% trong quý II. Dự kiến trong những tháng tới, chính phủ sẽ có thêm các biện pháp hỗ trợ giới doanh nghiệp, người lao động và hoạt động xuất khẩu.

Thái Lan hiện ghi nhận 3.377 ca nhiễm, trong đó có 58 ca tử vong. Từ ngày 13/8, nước này đã mở cửa trở lại nền kinh tế. Tuy nhiên, Cục phó Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Thanarak Plipat cho biết, các cơ quan chức năng cần chuẩn bị nhân sự cho các tổ chức và cộng đồng để ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Ông cũng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là người dân không được hoảng loạn nếu điều tồi tệ này xảy ra.

Nhằm khôi phục nền kinh tế bị suy thoái mạnh, Chính phủ Thái Lan thông qua đề xuất của Bộ Tài chính về việc vay 1,5 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Văn phòng Quản lý nợ công (PDMO) cho biết, khoản vay 1,5 tỷ USD từ ADB có các điều kiện thuận lợi cho Thái Lan. Đây là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan về chương trình vay 1.000 tỷ baht (khoảng 32 tỷ USD) để vực dậy nền kinh tế.

 

 

 

 

 

 

 

An Bình/VGP

http://baochinhphu.vn/Quocte/Kinh-te-Thai-Lan-suy-giam-sau-nhat-trong-hon-2-thap-ky/404559.vgp

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân