Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh tế Thái Lan đang suy giảm trầm trọng

31 Tháng Mười 2020 6:03:00 SA

Theo một số chuyên gia phân tích, các cuộc biểu tình gần đây ở Thái Lan đang là một “cú đúp” tồi tệ cho sự phát triển kinh tế của đất nước, vốn đã hứng chịu một đòn giáng mạnh từ đại dịch Covid-19.

Ông Lavanya Venkateswaran, Chuyên gia kinh tế thị trường tại Ngân hàng Mizuho cho biết, sự gia tăng nhiệt độ chính trị của Thái Lan sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp ở Bangkok sẽ giáng một đòn lớn vào một nền kinh tế vốn đang lao đao dưới tác động của đại dịch, Ngân hàng Mizuho đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 của quốc gia Đông Nam Á này từ -6,3% xuống -7,5%.Chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp, khi hàng chục nghìn người biểu tình tập trung ở trung tâm Bangkok trong tuần qua. Họ cắm trại bên ngoài văn phòng Thủ tướng và cản trở đoàn xe hoàng gia, họ đã đưa ra một số yêu cầu - những yêu cầu chính bao gồm cải cách chế độ quân chủ, hiến pháp mới và việc phế truất Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

kinh te thai lan dang suy giam tram trong
Người biểu tình đội mưa xuống đường tại tượng đài Chiến Thắng, Bangkok, Thái Lan ngày 18/10 - Ảnh: Reuters

Tình trạng bất ổn xã hội ở Thái Lan do sự chia rẽ chính trị sâu sắc trong nhiều thập kỷ đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch Covid-19, các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn chính trị cũng là những khu vực bị ảnh hưởng trầm trọng bởi đại dịch Covid-19. Điều đó có nghĩa là việc chi tiêu của khu vực tư nhân cho đầu tư và tiêu dùng đã suy yếu rất nhiều, ngoài ra nó còn bị tác động từ lượng khách du lịch đang bị suy giảm trầm trọng do đại dịch gây nên. Mà du lịch là ngành kinh tế chủ đạo của Thái Lan để tăng trưởng.

Các cuộc biểu tình lại càng làm tình thế nghiêm trọng hơn, kinh tế Thái Lan phát triển chủ yếu là nhờ ngành du lịch, đây là ngành rất quan trọng đối với đất nước Thái Lan. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong sự bất ổn về chính trị, đồng thời lại xảy ra trong kỳ đại dịch, đã là một “cú đúp” tồi tệ giáng mạnh đối với sự tăng trưởng trong năm nay và cả trong trung hạn của đất nước Thái Lan.

Các cuộc biểu tình đã tạm dừng khi đại dịch tấn công và các biện pháp ngăn chặn sự lây lan có hiệu lực, nhưng chúng đã bắt đầu trở lại vào tháng 7/2020. Liên quan đến yêu cầu về một chế độ quân chủ cải cách, đó là điều “không thể tưởng tượng được ngay cả một năm trước đây”, nhưng sự bùng phát coronavirus đã làm thay đổi điều đó. Các luật lệ nghiêm trọng của Thái Lan như cấm xúc phạm chế độ quân chủ hoặc nói xấu nhà vua và là một trong những luật nghiêm khắc nhất trên thế giới. Những người vi phạm pháp luật có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Theo giáo sư Pongsudhirak của Đại học Chulalongkorn, nền kinh tế Thái Lan đã "đi vào bế tắc", với vai trò của chính phủ đã hoàn toàn "mờ nhạt" trong việc điều hành nền kinh tế. Tuy nhiên, sự căng thẳng kinh tế của đại dịch cũng không làm ảnh hưởng đến chế độ quân chủ thiêng liêng của Thái Lan.

 

 

 

 

 

 

 

Thái Hồng/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/kinh-te-thai-lan-dang-suy-giam-tram-trong-107729.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân