Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh tế châu Á bị thu hẹp trong năm 2020, nhưng sẽ phục hồi vào năm 2021

21 Tháng Chín 2020 6:25:00 SA

Lần đầu tiên trong gần sáu thập niên, các nền kinh tế trên khắp châu Á đang phát triển sẽ bị thu hẹp trong năm nay 2020, nhưng sẽ phục hồi vào năm sau, khi khu vực này bắt đầu thoát khỏi sự tàn phá kinh tế gây ra bởi đại dịch vi-rút corona (COVID-19), theo nhận định của một báo cáo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay (15/9).

Các chuỗi cung ứng và sản xuất trong khu vực đã, đang và sẽ bị gián đoạn do sức ảnh hưởng lớn của dịch bệnh gây ra (Ảnh: MH)

Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020 dự báo mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm 0,7% cho khu vực Châu Á đang phát triển trong năm nay 2020 – đánh dấu lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ đầu thập niên 1960. Mức tăng trưởng sẽ đạt 6,8% trong năm 2021, một phần là do được đo lường tương đối trên mức tăng trưởng thấp của năm 2020. Do đó, kết quả của năm sau vẫn sẽ thấp hơn các mức dự báo trước khi có đại dịch COVID-19, cho thấy sự phục hồi theo đường chữ “L” thay vì chữ “V”. Khoảng ba phần tư các nền kinh tế trong khu vực dự kiến sẽ có mức tăng trưởng âm trong năm 2020.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Phần lớn các nền kinh tế ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương có thể mong đợi con đường tăng trưởng khó khăn trong thời gian còn lại của năm 2020. Nguy cơ kinh tế do đại dịch COVID-19 vẫn rất lớn, khi làn sóng bùng phát thứ nhất kéo dài hoặc các đợt bùng phát trở lại có thể thúc đẩy hơn nữa các biện pháp ngăn chặn. Những bước đi nhất quán và có phối hợp để giải quyết đại dịch, cùng với các ưu tiên chính sách tập trung vào bảo vệ mạng sống và sinh kế của những người dễ bị tổn thương nhất, cũng như bảo đảm an toàn khi trở lại làm việc và bắt đầu lại các hoạt động kinh doanh, sẽ tiếp tục có vai trò then chốt trong việc bảo đảm rằng sự phục hồi cuối cùng của khu vực là toàn diện và bền vững”.

Đại dịch COVID-19 kéo dài vẫn là rủi ro bất lợi lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực trong năm nay và năm sau. Để giảm thiểu rủi ro này, các chính phủ trong khu vực đã đưa ra những phản ứng chính sách đa dạng, bao gồm các gói hỗ trợ chính sách – chủ yếu là hỗ trợ thu nhập – lên tới 3,6 nghìn tỉ USD, tương đương với 15% GDP của khu vực.

Dự báo lạm phát cho khu vực châu Á đang phát triển được điều chỉnh giảm còn 2,9% trong năm nay so với mức dự báo 3,2% hồi tháng 4, do giá dầu tiếp tục ở mức thấp và nhu cầu yếu. Lạm phát cho năm 2021 được dự kiến giảm còn 2,3%.

Nổi bật trong báo cáo cập nhật ADO 2020 là một chương chủ đề – Sức khỏe trong thời đại đầy lo ngại – thảo luận tầm quan trọng của sức khỏe khi các cộng đồng phục hồi từ tổn thất do COVID-19 đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Chương này giải thích rằng sức khỏe có thể là động lực của tăng trưởng kinh tế đồng đều nếu khu vực này phát huy bề dày truyền thống chăm sóc sức khỏe, và các chính sách thích hợp được chính phủ thúc đẩy./.

 

 

 

 

 

 

 

Mạnh Hùng/ĐCS

http://dangcongsan.vn/kinh-te/kinh-te-chau-a-bi-thu-hep-trong-nam-2020-nhung-se-phuc-hoi-vao-nam-2021-563537.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân