Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh tế Ấn Độ lao đao bởi dịch bệnh

22 Tháng Sáu 2020 6:45:00 SA

Số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ đã tăng đột biến trong những ngày gần đây, khiến cho tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát ngay cả khi nước này bắt đầu mở cửa trở lại sau nhiều tuần bị khóa chặt.

Theo dữ liệu được công bố mới đây của Đại học Johns Hopkins, Ấn Độ là quốc gia bị thiệt hại nặng thứ tư trên thế giới, với số lượng ca nhiễm lên đến hơn 320 nghìn ca - chỉ sau Hoa Kỳ, Brazil và Nga. Tính đến 8 giờ sáng ngày 14/6, có 11.929 trường hợp lây nhiễm mới. Con số lây nhiễm cao cũng khiến Ấn Độ trở thành quốc gia châu Á bị ảnh hưởng thiệt hại nặng nhất về kinh tế. Theo Reuters đưa tin, thành phố Delhi được cho là đã trở thành một điểm nóng gần đây nhất về tình hình dịch bệnh, người dân đã phải đấu tranh để có được một chiếc giường ở bệnh viện, thậm chí một số người nói rằng người thân của họ đã chết ngay trước cửa các trung tâm y tế đã từ chối đưa họ vào.

Ảnh minh họa

Phó Thị trưởng thành phố Delhi phát biểu với các phóng viên rằng, các trường hợp lây nhiễm ở khu vực thủ đô dự kiến sẽ tăng lên 550 nghìn ca vào cuối tháng 7.

Ông Arvind Kumar, Chủ tịch Trung tâm phẫu thuật lồng ngực tại bệnh viện Sir Ganga Ram ở Delhi cho biết, trong hai, ba tuần qua Delhi đã chứng kiến số lượng ca bệnh tăng lên đáng kể mỗi ngày.

Số ca nhiễm bệnh đã tăng lên mặc dù Ấn Độ vẫn đang trong tình trạng cách ly bắt đầu vào cuối tháng 3. Sau một vài đợt gia hạn, cuối cùng nước này đã dỡ bỏ các biện pháp thắt chặt vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, một số tiểu bang và khu vực đã tự đặt ra những giới hạn tại chỗ và nhiều quận hiện nay đang phân chia thành các khu vực rủi ro thấp và rủi ro cao. Trong các khu vực rủi ro thấp, hoạt động kinh tế vẫn đang bị chậm lại, trong khi các hoạt động kinh tế ở khu vực rủi ro cao thì vẫn bị hạn chế mạnh.

Hiện nay, các hoạt động kinh tế trên khắp đất nước vẫn đang bị giới hạn và kỳ vọng tăng trưởng của Ấn Độ đã bị ảnh hưởng nặng nề. Tổng sản phẩm trong nước tăng 3,1% trong ba tháng từ tháng 1 đến tháng 3 - được cho là tốc độ tăng chậm nhất trong vòng tám năm qua. Tình hình dự kiến sẽ còn xấu đi trong quý này.

Đáng lưu tâm, có một số dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ đang nổi lên ở Ấn Độ trong hai tuần qua. Theo hai chuyên gia kinh tế của CitiBank, Samiran Chakraborty và Baqar M Zaidi, trong tháng 5, đã có một sự cải thiện rõ nét về các hoạt động kinh tế so với mức thấp hơn trong tháng Tư.

Trong giai đoạn đầu khi các hạn chế được dỡ bỏ, các chỉ số hoạt động kinh tế hàng tuần vẫn tiếp tục tăng cho thấy được sự cải thiện đáng kể ngay trong tuần đầu tiên của tháng 6. Virus corona đã suy yếu hơn tại 5 bang hàng đầu của Ấn Độ, chiếm 68% số ca mắc mới hàng ngày so với khoảng 80% vào giữa tháng 5.

Tỷ lệ phục hồi và tỷ lệ tử vong đã cải thiện hơn một chút trong tuần này. Và tiếp tục với đà này, đây sẽ là yếu tố chính giúp nền kinh tế Ấn Độ phục hồi vì họ đã “học cách sống chung với virus”.

Tuy nhiên, các báo cáo của tổ chức y tế cho thấy mức độ xét nghiệm virus của Ấn Độ vẫn còn thấp và nhiều người đang chết mà vẫn không được xét nghiệm  Covid-19. Như vậy, số người chết chính thức rất có khả năng thấp hơn với con số thực tế.

 

 

 

 

 

 

 

Thái Hồng/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/kinh-te-an-do-lao-dao-boi-dich-benh-103045.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân