Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh hoàng trận lũ lớn nhất 20 năm qua ở Yên Cường

07 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đang gấp rút khắc phục mọi hậu quả do lũ quét lớn nhất 20 năm qua gây ra, giúp người dân ổn định lại cuộc sống.

Mưa to gây ngập lớn tại xã Yên Cường, Bắc Mê - Hà Giang vào ngày 4.5.

Từ đêm 3.5 đến ngày 5.5, trên địa bàn huyện Bắc Mê đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, xuất hiện lũ gây thiệt hại lớn đến tài sản và hoa màu của nhân dân. Ước tính ban đầu mưa, lũ gây thiệt hại gần 3 tỷ đồng. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Mê, mưa lũ đã khiến 2 người bị thương, gần 20 ngôi nhà bị ngập, sạt đất đá, nứt lún nền nhà. Nhiều diện tích hoa màu như ngô, đậu tương bị thiệt hại. 

Ông Tạ Văn Định – Chủ tịch UBND xã Yên Cường cho biết, hiện trên địa bàn huyện Bắc Mê không còn mưa nữa, nước rút hết nên chúng tôi đang khắc phục mọi thiệt hại do bão gây ra.

Được biết, từ khi xảy ra vụ lũ quét, tại các điểm úng ngập, các cán bộ, lực lượng chức năng và người dân đã phối hợp nạo vét bùn đất, phơi phóng hoa màu còn tận dụng được, dọn dẹp đồ đạc hỏng hóc, khử trùng các khu vực ứ đọng bùn đất… nhằm ngăn chặn tình trạng phát sinh bệnh dịch sau lũ.

Nói về thiệt hại do trận lũ quét mang lại, ông Định cho hay: “Rất may trận mưa lũ không có thiệt hại gì về người, chúng tôi đang thống kê thiệt hại và gửi báo cáo về Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện để các cơ quan ban ngành có thể nắm được các con số cụ thể, từ đó đưa ra chỉ đạo cho địa phương”.

Theo ông Định, do nguồn kinh phí của xã Yên Cường còn hạn chế nên địa phương sẽ xin kinh phí từ cấp trên để khắc phục hậu quả do lũ gây ra với các công trình công cộng, các gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, từ ngày mai, các em học sinh trên địa bàn xã có thể đến trường đi học bình thường.

Trước đó, từ đêm 3.5 đến ngày 5.5, cơn mưa lớn kéo dài xảy ra tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang khiến nước từ trên núi dồn xuống thung lũng ào ào như thác đổ, nhiều thôn bản bị lũ cuốn. Nhiều gia đình nhìn thấy mực nước dâng mà không kịp vận chuyển đồ đạc. Hàng chục hecta hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn.

Được biết, trong khoảng 20 năm qua, địa bàn xã Yên Cường chưa bị lũ quét, ngập lụt bao giờ. Vì vậy, khi bị lũ quét, người dân trên địa bàn và tập thể giáo viên nơi đây ứng phó chậm với tình huống bất ngờ. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến một cơn lũ quét kinh hoàng như vậy trong suốt 20 năm qua.

Đi qua thung lũng Nà Chảo và Tả Lùng (xã Yên Cường), ai cũng phải lạnh sống lưng vì vết bùn của trận lũ sớm bám trên cây to, phù ngập hoa mầu của bà con. Trận mưa to khiến nước từ bốn phía đổ về thung lũng rồi dâng lên nhanh chóng. Con đường độc đạo qua xã Yên Cường vào xã Phiên Luông bị ngập, hỏng hóc do mưa lũ.

Đến chiều 5.5, khi cơn lũ quét đi qua, nhiều diện tích hoa màu bị ngập trong nước khoảng 10 tiếng đồng hồ, gây hư hỏng nặng, mất trắng. Nhiều gà vịt của bà con bị chết trôi. Khu nhà lưu trú của tập thể giáo viên trường tiểu học Yên Cường 2 cũng bị ngập sâu 40cm, gây hỏng hóc đồ đạc, dụng cụ sinh hoạt và đồ dùng học tập.

Mặc dù Trường tiểu học Yên Cường 2 được xây dựng ở địa điểm khá cao, nhưng cũng bị nước dâng ngập. Đồ đạc chìm trong biển nước. Kho gạo của nhà trường cũng bị ngập. Các thầy cô giáo không kịp trở tay khi nước dâng quá nhanh trong đêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân