Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh hoàng mức độ tàn phá thiên nhiên của con người

26 Tháng Hai 2017 7:57:00 SA

Moitruong24h - Con người đang ngày càng tàn phá tự nhiên nhanh chóng và dữ dội.

Khí cacbon tỏa ra từ một nhà máy luyện thép ở Anh.

Các nhà khoa học tuyên bố, họ đã tìm ra một phương trình cho thấy con người là nguyên nhân chính đứng đằng sau sự nóng lên toàn cầu. Hoạt động của con người đang làm thay đổi khí hậu của Trái Đất nhanh gấp 170 lần so với tác động của tự nhiên. 

Theo đó, cứ mỗi thế kỉ nhiệt đọ toàn cầu sẽ giảm 0.01oC trong suốt 7.000 năm. Nhưng trong 45 năm qua, nó đã tăng khoảng 1.7 oC mỗi thế kỷ. Và 12 năm nóng nhất lịch sử đã được ghi nhận liên tục từ năm 1998.

Các hoạt động thiên văn và vật lý trong sinh quyển đã thúc đẩy sự thay đổi trong hệ thống Trái Đất trong suốt 4 tỉ năm qua. “Hoạt động của con người đã làm thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ tất cả mọi thứ”, theo lời các tác giả của công trình nghiên cứu có tên "phương trình Anthropocene".

Anthropocene là tên được đặt cho một kỷ nguyên địa chất mới được đề xuất. Trong đó đánh dấu của hoạt động con người bắt đầu có những tác động rõ rệt đến môi trường.

Viết trên tờ New Scientist, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, Giáo sư Owen Gaffney nói: "Tỷ lệ khí thải carbon vào bầu không khí đã lên đến mức cao nhất trong 66 triệu năm, từ thời điểm khủng long biến mất khỏi thế giới này”.

Sự mất mát đáng kinh ngạc của đa dạng sinh học trong những thập kỷ gần đây khiến cho các nhà nghiên cứu lập luận rằng, Anthropocene đánh dấu giai đoạn thứ ba trong sự tiến hóa của sinh quyển của Trái Đất, kể từ giai đoạn xuất hiện vi khuẩn 3,5 tỷ năm trước đây và sự bùng nổ kỷ Cambri 650 triệu năm trước.

Nhà nghiên cứu Steffen chia sẻ với tờ Guardian: "Mức độ làm biến đổi khí hậu của con người giống hệt như cách một thiên thạch tấn công Trái Đất".

Cụ thể, trong 45 năm qua, lượng khí thải khí nhà kính đã tăng vọt, tạo kích thích gia tăng nhiệt độ Trái Đất lên tới 1,7 độ C mỗi thế kỷ. Những con số thay đổi tăng vọt này cho thấy con người đang tác động vào làm biến đổi khí hậu nhanh gấp 170 lần so với các lực lượng tự nhiên.

Để thiết kế các phương trình, hai nhà nghiên cứu đã dựa vào tỷ lệ thay đổi trong hệ thống gọi là hỗ trợ sự sống của Trái Đất, bao gồm khí quyển, đại dương, sông, rừng, đất ngập nước, băng, và đa dạng sinh học.

Steffen nhận định: "Chúng tôi không nói rằng sự tác động của các lực lượng thiên văn, tự nhiên hay các quá trình địa chất không có ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu. Trên thực tế, những tác động của tự nhiên thật sự không đáng kể khi so sánh với ảnh hưởng to lớn của con người làm biến đổi khí hậu.

Những phương trình này chính là các bằng chứng, dữ liệu cụ thể về tác động của con người lên Trái Đất".

Gafney và Steffen cũng đưa ra cảnh báo, con người phải cố gắng kiểm soát và tiết chế các hoạt động gây hại tới Trái Đất, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nếu con người không làm điều này, có thể kéo theo hàng loạt biến cố khủng khiếp và nhiều thảm họa thiên nhiên dữ dội trong tương lai gần.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo khampha)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân