Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kinh hãi cảnh khu dân cư sống trên dòng kênh chết ngập ứ rác thải

17 Tháng Tám 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Len lỏi trong khu dân cư giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh, những dòng “kênh chết” đen ngòm, bốc mùi hôi thối vẫn đang ngày ngày là nỗi ám ảnh với người dân sống quanh đây.

Rạch Xuyên Tâm (dài 6,2km) là con rạch nối từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (Quận Bình Thạnh) đến sông Vàm Thuật (Quận Gò Vấp).

Rạch Xuyên Tâm (dài 6,2km) là con rạch nối từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (Quận Bình Thạnh) đến sông Vàm Thuật (Quận Gò Vấp). Chục năm qua, con rạch được xem là nơi ô nhiễm nhất của thành phố. Cải tạo rạch Xuyên Tâm là một trong những dự án trọng điểm tại TPHCM, được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 2002, tuy nhiên đến nay, dự án này liên tục đội vốn lên đến gần 9.000 tỉ đồng và vẫn dậm chân tại chỗ

Theo ghi nhận PV, dọc các tuyến kênh rạch  hình ảnh rác thải, túi ni lông tràn ngập từ trên bờ xuống dưới mặt nước. Mặt nước đen kịt bị bốc mùi hôi thối cùng nhiều rác thải nổi lềnh bềnh, ruồi, muỗi… khiến đời sống của người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ghi nhận PV, dọc các tuyến kênh này hình ảnh rác thải, túi ni lông tràn ngập từ trên bờ xuống dưới mặt nước. Mặt nước đen kịt, bốc mùi hôi thối cùng nhiều rác thải nổi lềnh bềnh, ruồi, muỗi… khiến đời sống của người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hai bên dòng kênh Xuyên Tâm có khoảng 1.600 hộ dân sinh sống và hằng ngày đối mặt với rác thải và mùi hôi thối

Hai bên dòng kênh Xuyên Tâm có khoảng 1.600 hộ dân sinh sống và hằng ngày đối mặt với rác thải và mùi hôi thối

Từ nhiều năm nay các hộ dân vẫn làm nhà vệ sinh, nơi tắm rửa, giặt giũ... và xả thẳng xuống rạch khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Phần lớn những người sống bên rạch là dân lao động nghèo. Từ nhiều năm nay, các hộ dân vẫn làm nhà vệ sinh, nơi tắm rửa, giặt giũ... và xả thẳng xuống rạch khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Khu vực qua đường Bùi Hữu Nghĩa và Nguyễn Xuân Ôn (phường 15, quận Bình Thạnh) hiện tại là nơi chịu cảnh ô nhiễm nặng nề nhất. “Tôi sống ở đây gần 20 năm rồi. Những năm 90, cây cầu này vẫn chưa xây, nơi đây còn là bến đò thì nước vẫn sạch, có thể tắm được” một người dân sống tại đây chia sẻ.

Khu vực qua đường Bùi Hữu Nghĩa và Nguyễn Xuân Ôn (phường 15, quận Bình Thạnh) hiện tại là nơi chịu cảnh ô nhiễm nặng nề nhất. "Tôi sống ở đây từ năm 1954, trước kia nước rạch trong veo. Còn giờ thì triều lên hay rút thì con rạch lúc nào cũng bồng bềnh rác trôi nổi quanh năm, hiếm khi thấy có ngươi dọn dẹp" - bà Thông (74 tuổi, quận Bình Thạnh) chia sẻ.

Rác thải chất đống và trải dài hai bên dòng kênh. Và khi thủy triều xuống, dòng kênh chỉ trơ lại những đống rác

Rác thải chất đống và trải dài hai bên dòng kênh. Các hộ dân sống quanh đây không còn cách nào khác là hàng ngày phải đóng chặt cửa để hạn chế mùi hôi thối. Đã có không ít người đã bị mắc các bệnh về hô hấp hoặc không chịu nổi cảnh ô nhiễm đã phải chuyển nơi khác sinh sống.

Con rạch ngập rác là điều kiện để các loài động vật chuột, gián, muỗi,... sinh sôi mạnh gây dịch bệnh truyền nhiểm.

Con rạch ngập rác là điều kiện thuận lợi để các loài chuột, gián, muỗi,... sinh sôi mạnh gây dịch bệnh truyền nhiểm như dịch tả, sốt xuất huyết .

Qua năm tháng, nhiều hộ dân ở đây cơi nới nhà cửa và lấn chiếm lòng kênh làm cho con kênh này đang dần bị bức tử          Qua năm tháng, nhiều hộ dân ở đây cơi nới nhà cửa và lấn chiếm lòng kênh làm cho con kênh này đang dần bị bức tử

Qua năm tháng, nhiều hộ dân ở đây cơi nới nhà cửa và lấn chiếm lòng kênh làm cho con kênh này đang dần bị bức tử.

Được biết, từ năm 2002, UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm theo hình thức BT, dự kiến đến năm 2022 sẽ hoàn thành.

 Được biết, trước đây vẫn có xuồng đi vớt rác, nạo vét rác dưới lòng kênh nhưng gần đây không thấy nữa, rác thải cứ thế tồn đọng gây ô nhiễm.

Nhiều hộ dân sống ven rạch Xuyên Tâm rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có biện pháp giải quyết triệt để vấn đề gây ô nhiễm để người dân nơi đây được sống trong môi trường an toàn và tránh được những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nhiều hộ dân sống ven rạch Xuyên Tâm rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có biện pháp giải quyết triệt để vấn đề gây ô nhiễm để người dân nơi đây được sống trong môi trường an toàn và tránh được những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngày 29/7, UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để triển khai các dự án nạo vét, cải tạo kênh rạch, khơi thông dòng chảy trên địa bàn, trong đó có cải tạo rạch Xuyên Tâm

Cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để triển khai các dự án nạo vét, cải tạo kênh rạch, khơi thông dòng chảy trên địa bàn, trong đó có cải tạo rạch Xuyên Tâm.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Laodong

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân