Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kiên quyết loại bỏ xe “mù”

03 Tháng Tám 2020 6:13:00 SA

Trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM, xe gắn máy hai bánh cũ thồ hàng không đèn, không biển số, không kính chiếu hậu, không giấy tờ… từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông.

Người dân ví những loại xe này là xe “mù”, không bảo đảm an toàn. Nhiều người điều khiển xe này cứ vô tư luồn lách, đánh võng vì tâm lý “không có gì để mất”, thậm chí lỡ có va quệt với xe khác thì cũng chẳng lo trầy xước, hay bị công an xử phạt thì cùng lắm là… “thí xe”!

Do xe cũ, giá rẻ, các chủ hàng hóa đều sở hữu vài xe, thậm chí là 5-7 chiếc xe gắn máy loại trên và giao cho nhân viên giao hàng chạy. “Loại xe này có giá chưa tới một triệu đồng, không giấy tờ nên khi bị công an “hốt” thì bỏ luôn cũng không thấy xót của. Nếu chở hàng hóa bằng xe gắn máy mới, khi bị xử lý vi phạm lại tốn công đến Kho bạc nộp phạt”,  chủ một đại lý cung cấp nước giải khát cho biết.

Ảnh minh họa

Thực vậy, theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng nếu tự ý thay đổi các bộ phận của xe máy chuyên dùng. Do số tiền phạt cao, giá trị xe lại chẳng bao nhiêu, nên khi vi phạm các chủ sở hữu xe cứ bỏ luôn xe… Với tâm lý không còn gì để mất và khai thác triệt để công năng của loại xe này, nhiều người đã cơi nới và thay đổi kết cấu để chở hàng hóa gấp đôi, thậm chí gấp ba lượng mức thồ hàng của xe gắn máy thông thường. Và đây là nỗi lo của nhiều người tham gia giao thông với những sự cố tai bay vạ gió do những chiếc xe kiểu này gây ra khi tham gia giao thông.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt Công an TP.HCM đã tích cực ra quân xử phạt lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện này. Hiện TP.HCM có 8,1 triệu xe gắn máy lưu thông thì trong đó loại xe “mù” này chiếm tỷ lệ không hề nhỏ. Trong tháng 5, hàng loạt xe cà tàng không gương, không đèn chiếu sáng, không có bộ vỏ nhựa chỉ còn trơ khung sắt chạy tành tạch ầm ĩ trên đại lộ Võ Văn Kiệt (Q.5, TP.HCM) đã bị Cảnh sát giao thông thổi phạt và giữ xe. Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Quận 5, TP.HCM đã lập biên bản nhiều trường hợp người điều khiển  không có đăng ký xe, không bằng lái xe,  không gương chiếu hậu, không đèn chiếu sáng với tổng mức phạt lên đến 1,5 triệu đồng.

Trong thời gian qua, chính quyền và ngành chức năng thành phố đã có nhiều chiến dịch nhằm truy quét, xóa sổ “xe mù” nhưng gần như không thể, thậm chí loại xe này còn xuất hiện nhiều hơn. Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ, Đường sắt (PC08), Công an TP.HCM đã thành lập tổ tuần tra, kiểm soát, có sự phối hợp với các đơn vị chức năng TP.HCM để thực hiện nhiệm vụ. Tổ tuần tra, kiểm soát được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định; xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Người dân TP.HCM hy vọng việc cương quyết xử lý vi phạm của lực lượng chức năng sẽ xóa sổ được xe “mù” và giúp người điều khiển xe gắn máy hai bánh nói chung chấp hành quy định an toàn giao thông đường bộ khi tham gia lưu thông.

 

 

 

 

 

 

 

Minh Lâm/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/kien-quyet-loai-bo-xe-mu-104746.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân