Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kiên quyết giảm diện tích, tăng chất lượng cho hồ tiêu Việt Nam

06 Tháng Mười Hai 2018 6:29:00 SA

Moitruong24h - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế 2018 do Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tổ chức.

Hồ tiêu Việt Nam hiện được xuất khẩu đi hơn 100 quốc gia. Ảnh: N.Hiền

Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu gồm thương nhân, các nhà xuất nhập khẩu, các hiệp hội gia vị… trong và ngoài nước quan tâm tới mặt hàng hồ tiêu. Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về tình hình sản xuất và thương mại hồ tiêu tại Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu năm 2019 và thời gian tới.

Trong 10 tháng năm 2018, Việt Nam xuất khẩu 207.824 tấn hạt tiêu, trị giá 680 triệu USD, tăng 8,4% về lượng nhưng giảm tới 33% về giá trị so với năm 2017. Theo ước tính của Hiệp hội hồ tiêu, sản lượng hồ tiêu xuất khẩu năm nay có thể đạt khoảng 230.000 tấn, tăng 8% so với năm 2017.

Đánh giá về kết quả đã đạt được, bà Nguyễn Mai Oanh, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho rằng, mức tăng 8,4% về sản lượng hồ tiêu xuất khẩu cho thấy một tín hiệu khá tích cực, thể hiện sản phẩm hồ tiêu của Việt Nam vẫn được thị trường thế giới đón nhận. Đặc biệt, lượng xuất khẩu vào các thị trường khó tính vẫn tăng lên cho thấy hồ tiêu Việt Nam có chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu của những thị trường này.

Tuy nhiên, giá hồ tiêu xuất khẩu giảm mạnh đã ảnh hưởng lớn tới giá trị xuất khẩu của hồ tiêu Việt Nam.

Bà Oanh cho hay, tại thời điểm tháng 10/2018, giá hồ tiêu xuất khẩu chỉ bằng 1/3 so với năm 2016. Giá hồ tiêu xuất khẩu giảm đã kéo giá hồ tiêu trong nước đi xuống và hiện đang ở mức thấp hơn giá thành sản xuất, gây khó khăn rất lớn cho người nông dân.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, diện tích hồ tiêu phát triển gấp 3 lần chỉ trong vòng 5 năm là bất ổn rất lớn, đe dọa tới sự bền vững của ngành hàng này.

Theo đó, thời gian tới Việt Nam sẽ kiên quyết không tăng diện tích hồ tiêu, thậm chí sẽ giảm ở những vùng phát triển trái quy luật, có năng suất không cao, chất lượng không cao để nhường cho các loại cây trồng khác.

Ông Cường cũng khẳng định, thời gian tới ngành hồ tiêu Việt Nam sẽ đặt chất lượng lên hàng đầu.

“Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nghị định về nông nghiệp hữu cơ và thời gian tới sẽ ban hành luật nông nghiệp hữu cơ. Trong 2 năm qua, Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh giảm liều lượng, danh mục các thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong nông nghiệp theo các khuyến nghị của Codex. Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng hồ tiêu nói riêng cũng như hàng nông sản nói chung” – ông Cường nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Báo Hải quan

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân