Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kiến nghị xử lý hình sự bơm tạp chất vào tôm

01 Tháng Tám 2018 6:59:00 SA

Moitruong24h - Mục tiêu của ngành tôm là xuất khẩu đạt 10 tỷ USD từ nay tới năm 2025. Tuy nhiên, ngoài tình trạng dịch bệnh thì vấn nạn bơm tạp chất vào tôm đã và đang làm “xấu xí” thương hiệu con tôm của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Vấn nạn nhiều năm

Gần đây, ngày 29-5, Cục Cảnh sát môi trường (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) phối hợp Thanh tra Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiểm tra đột xuất tại hộ kinh doanh của ông Bùi Văn Minh (36 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, Bạc Liêu). Đoàn kiểm tra bắt quả tang cơ sở này đang tổ chức cho nhân viên bơm tạp chất vào tôm. Cơ quan chức năng sau đó đã lập biên bản tại hiện trường gồm 10 kg tôm đã bơm thạch rau câu (agar), 300 kg tôm nguyên liệu chuẩn bị bơm tạp chất.

Việc làm này đã nhiều lần gây thiệt hại về thương mại xuất khẩu cũng như làm mất lòng tin của nhiều khách hàng lớn không chỉ trong nước mà cả quốc tế, làm “xấu xí” hình ảnh con tôm của Việt Nam. Tình trạng này đã diễn ra từ những năm 1990 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Là một trong những DN xuất khẩu tôm sang Nhật Bản và các nước châu Âu với số lượng lớn, ông Trương Hữu Thông, Tổng Giám đốc Công ty Thông Thuận (Bình Thuận) chia sẻ: “Tiêu chuẩn tôm xuất khẩu đòi hỏi rất cao, có khi cả một lô tôm sang tới nước bạn rồi nhưng họ phát hiện bị vướng một sợi tóc vô tình của công nhân trong quá trình sản xuất thôi thì có khi cả lô tôm cũng bị trả về”. Theo ông Thông, để có đủ nguyên liệu cho xuất khẩu, các DN chế biến buộc phải sử dụng nguồn tôm ở hai nguồn là nhập khẩu tôm nguyên liệu từ nước ngoài và thu mua tôm từ các vùng nuôi tôm của bà con nông dân.

Đề xuất xử lý hình sự

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành 1, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, “cuộc chiến” chống bơm chích tạp chất vào tôm hiện nay đang gặp không ít khó khăn. “Có những huyện, đoàn thanh tra chúng tôi đến, họ chia sẻ rằng chúng tôi biết chỗ này, chỗ kia đang diễn ra tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nhưng không biết phải xử lý thế nào. Cũng có những nơi đoàn thanh tra đến nhưng không thể vào cơ sở bơm tạp chất được vì tường cao, cổng kín, đến khi vào được thì cơ sở đã tẩu tán hàng. Có những nơi chúng tôi mới vào đầu xã thì cơ sở bơm tạp chất đã biết có đoàn thanh tra đến rồi”, ông Dũng nói.

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương vào cuộc để đến cuối năm 2018, phải chấm dứt triệt để tình trạng này. Bộ trưởng NN&PTNT cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương quán triệt tinh thần đó để phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt. Các cơ quan liên quan của Bộ NN&PTNT như Thanh tra, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phối hợp Cảnh sát môi trường (Bộ Công an); Quản lý thị trường (Bộ Công thương) tổ chức nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất, liên tục truy quét, bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm bơm tạp chất vào tôm.

Để xử lý tình trạng bơm tạp chất vào tôm, Bộ NN&PTNT đã phối hợp một số bộ liên quan nghiên cứu để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét bổ sung hành vi bơm tạp chất vào tôm là tội danh mới trong Bộ luật Hình sự.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cho hay, hiện nay đã có cơ chế xử phạt hành chính về hành vi bơm tạp chất vào tôm và mức phạt khá nghiêm khắc.

Theo đó, tại khoản 5, Điều 16 Nghị định 178 về xử lý vi phạm hành chính trong an toàn thực phẩm quy định các khung hình phạt từ cá nhân vi phạm tới tổ chức sơ chế, chế biến đưa tạp chất vào tôm và thủy sản. Mức xử phạt với cá nhân thấp nhất là 300.000 đồng; với tổ chức là 100 triệu đồng, cao nhất là 3,5 lần giá trị lô hàng. “Vừa rồi tại Cà Mau, liên ngành đã xử lý một trường hợp hơn 50 triệu đồng, thậm chí có vụ việc đã bị xử phạt với số tiền lên đến gần 600 triệu đồng.”, ông Tiệp cho biết.

Theo ông Tiệp, để xử lý triệt để hành vi này thì cần phải có chế tài mạnh hơn. “Trong trường hợp không xác định được tội danh tương ứng trong Bộ luật Hình sự, Bộ Công an phối hợp các bên để có phương án báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, bổ sung vào tội hình sự. Chúng tôi đang làm việc tích cực với các bên liên quan để giải quyết vấn đề này”, ông Tiệp nói.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân