Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kiên Giang: Nỗi lo rác thải ảnh hưởng đến du lịch

28 Tháng Mười Một 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Với lợi thế tiềm năng du lịch biển, đảo phong phú, Kiên Giang ngày càng thu hút đông đảo khách tham quan và nhà đầu tư. Tuy nhiên, ngành du lịch nơi đây đang đối diện với nhiều thách thức, nhất là vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Từng là sự lựa chọn đầu tiên của du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan các thắng cảnh tại Kiên Giang, nhưng giờ đây hòn Phụ Tử nằm trên địa bàn huyện Kiên Lương (được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích cấp quốc gia vào năm 1989) lại đìu hiu, nhếch nhác. Dọc theo các bãi biển, rác thải tràn ngập khắp nơi; hàng quán buôn bán của người dân địa phương được dựng tạm bợ bằng lều bạt che kín các lối đi. Thậm chí, ngay tại những nơi linh thiêng như Chùa Hang cũng bị nhiều hàng quán che khuất lối vào, gây mất mỹ quan. Chị Nguyễn Thị Nga, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: “Tôi không thể hình dung một nơi được xem là thắng cảnh, là di tích với nhiều câu chuyện hấp dẫn như hòn Phụ Tử và Chùa Hang lại hoang tàn đến vậy. Đến đâu cũng thấy rác, thậm chí ngay bãi đậu xe còn có cả phân bò… ”.

Không chỉ có hòn Phụ Tử mà một số điểm tại “thiên đường du lịch Phú Quốc” cũng đang đối mặt với tình trạng rác thải bủa vây. Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh và bảo vệ môi trường, từ tháng 7-2019, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã phát động chương trình “Ngày vì môi trường Phú Quốc”. Mặc dù phong trào đạt hiệu quả tích cực khi được nhiều người dân ủng hộ, dọn dẹp, nhưng sau đó rác vẫn tràn ngập khắp nơi. Tại khu vực ven bờ biển gần Dinh Cậu-một địa điểm du lịch nổi tiếng ở trung tâm Phú Quốc, rác thải nhựa chất thành đống trên bãi cát. Còn tại khu vực sát Dinh Cậu, nơi có những bãi đá ngầm thì càng ô nhiễm hơn khi đủ loại rác thải từ trên mặt đến chìm dưới nước. Bà Nguyễn Thị Nga (64 tuổi) buôn bán hơn 10 năm ở bãi biển Dinh Cậu cho hay: “Rác thải chủ yếu từ các khu du lịch đổ ra biển, rồi mỗi lần có gió thì sóng cuốn đi đến bãi biển khác. Cứ như thế tại khu Dinh Cậu luôn có rác, từ ve chai, túi nilon, hộp xốp… nhiều lắm. Mấy lần địa phương tổ chức thu gom, nhưng xong rồi thì đâu vẫn vào đấy”.

Kiên Giang: Nỗi lo rác thải ảnh hưởng đến du lịch
Đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng “Ngày vì môi trường Phú Quốc”.

Theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại “đảo ngọc” là 155 tấn/ngày. Hiện Phú Quốc có 9/10 đơn vị tổ chức thu gom rác thải, riêng xã Bãi Thơm vẫn chưa có đội thu gom rác; mỗi ngày thu gom được hơn 90 tấn rác, như vậy còn khoảng 60 tấn/ngày chưa được thu gom. Từ thực tế đó, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: “Giải pháp xử lý tình trạng rác thải hiện nay ở “đảo ngọc” là thu gom đưa về nhà máy rác ở ấp Bãi Bốn, xã Hàm Ninh. Tuy nhiên, do nhà máy tạm ngưng hoạt động nên phải đổ tạm tại bãi rác mới ở xã Cửa Dương. Huyện đã bổ sung thùng rác công cộng trên các tuyến đường, bố trí thùng rác ở những vị trí hợp lý trong khu vực đông người, không để phát sinh các điểm tập kết rác tự phát”.

Theo ông Mai Anh Nhịn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, để giải quyết tình trạng rác thải, nhất là ở các điểm du lịch, tỉnh đã lập các tổ, đội và vận động người dân chung tay với chính quyền địa phương, doanh nghiệp dọn dẹp vệ sinh, thu gom hết lượng rác thải tồn đọng tại các điểm nóng để tập trung xử lý; vận động người dân gìn giữ môi trường, không tự ý đổ rác thải sinh hoạt hằng ngày xuống biển; trang bị thùng rác tại các bãi biển, khu du lịch, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và các điểm tập trung như bến tàu, khu vực chợ để hạn chế lượng rác phát sinh ra môi trường; tuyên truyền, vận động người dân, các tàu biển đánh bắt hải sản, cũng như khách du lịch có ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon nhằm góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản, rạn san hô. “Chúng tôi cũng vận động các nhà tài trợ, doanh nghiệp ủng hộ, cấp phát cho khách du lịch và người dân sử dụng túi với chất liệu phân hủy nhanh, không gây ô nhiễm môi trường; cho phép các nhà tài trợ in hình logo công ty lên các túi xách với hình thức quảng cáo. Ngoài ra, tỉnh cũng kiên quyết xử phạt đối với hành vi cố tình xả rác thải trực tiếp xuống biển, gây ô nhiêm môi trường, để rác thải không là rào cản cho sự phát triển của du lịch”, ông Nhịn nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo QĐND

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/kien-giang-noi-lo-rac-thai-anh-huong-den-du-lich-603539

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân