Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Kiên Giang: Nhổ rau má đồng về trồng trong vườn, tiền đều như

24 Tháng Mười Một 2018 6:54:00 SA

Moitruong24h - Gia đình ông Nguyễn Văn Đây, ấp Tân Điền, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành (Kiên Giang) trồng có 1 công (1.000m2) rau má đồng. Bình quân mỗi tháng ông cắt 750 kg rau má bán với giá từ 15.000 đến 25.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi tháng gia đình ông có thu hơn 10 triệu đồng từ ruộng rau má đồng.

Trước đây, ông trồng nhiều loại màu xen kẽ, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, ông Nguyễn Văn Đây chỉ trồng duy nhất một loại rau má đồng. Từ mảnh vườn hơn 1.000m2 rau má đồng, đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho gia đình.

Khoảng 10 năm trước, sau khi nghiên cứu lại mô hình trồng màu của gia đình, ông Nguyễn Văn Đây thấy nếu trồng nhiều loại rau màu thì công chăm sóc phải vất vả hơn, nhưng có lúc rau màu bán không được giá, tốn kém chi phí và công chăm sóc. Còn nếu chỉ trồng chuyên canh một loại hoa màu thì hiệu quả sẽ cao hơn. Thế là ông Đây quyết định trồng chuyên canh cây rau má.

Ông Nguyễn Văn Đây đăng cắt rau má đồng để giao cho thương lái.

Khi mới bắt tay vào trồng, ông Nguyễn Văn Đây phải đi nhổ từng dây rau má ở các đồng trống hoặc ven đường về để trồng gây giống. Từng ngày chăm sóc đám rau má dần dần sinh sôi. Đến nay, hơn 1.000m2 đất vườn nhà ông đều phủ xanh rau má.

Ông Đây cho biết: Bình quân mỗi tháng ông thu hoạch khoảng 750kg rau má. Hiện tại đang vào mùa mưa nên rau má chỉ còn 15.000 đồng/kg, chứ vào mùa nắng nóng, có thời điểm ông bán được 25.000 đồng/Kg rau má. Đầu ra luôn ổn định, vì thương lái vào tận nhà để cân.

Theo ông Đây, nếu trồng các loại rau màu khác sau mỗi vụ thu hoạch xong thì phải cải tạo đất, nhưng Rau má đồng có sức sống mạnh, là loại cây ít sâu bệnh, nên sau khi thu hoạch tiếp tục tưới nước, bón phân, rau sẽ cho lứa thu hoạch tiếp theo và có thể khai thác trong nhiều năm. Mỗi năm ông chỉ rải vôi khoảng 3-4 đợt để diệt khuẩn cho đất. Mười ngày tưới phân một lần, mỗi lần khoảng 3-4kg Urê. Cùng với đó là công nhổ cỏ và tưới nước hằng ngày cho rau xanh tốt.

Từ cây rau dại có cái tên bình dị “rau má” đã giúp cho cuộc sống gia đình ông Nguyễn Văn Đây, ấp Tân Điền, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành ngày càng khấm khá hơn ./.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo Dân Việt)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân